Đau bụng, nôn, kích ứng da, rụng tóc… là những triệu chứng mà một số người thường gặp sau khi đi bơi. Nếu bạn cũng gặp các triệu chứng như vậy, hãy cẩn thận.

 

Nó có thể là một triệu chứng của căn bệnh thường gặp khi đi bơi (RWI), do hóa chất độc hại hay vi khuẩn trong bể bơi tác động vào cơ thể. 
 
Mặc dù nước trong hồ bơi trông có vẻ sạch sẽ, nhưng nhiều vi khuẩn hình que và các hóa chất độc hại vẫn có thể tiềm ẩn trong đó, nhất là tại bể bơi công cộng, hoặc trong khu vui chơi giải trí. Những vi khuẩn này có thể gây nên bệnh RWI, thường là các loại bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng dạ dày, da, tai, đường hô hấp, mắt, thần kinh và nhiễm trùng ở vết thương hở. Tuy nhiên, triệu chứng thường gặp nhất là tiêu chảy.
 
Nhiều người nghĩ rằng chúng ta an toàn vì hồ bơi đã có chứa clo. Tuy nhiên, clo không thể giết chết tất cả các vi khuẩn trong hồ bơi ngay lập tức. Đặc biệt, có rất nhiều vi khuẩn và vi trùng có tính chống chịu với clo và chỉ có thể chết trong một vài ngày sau đó.
Điều này không có nghĩa là bạn cần phải ngừng lại sở thích bơi lội của mình. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm để bảo vệ cơ thể của mình khỏi bệnh RWI.
 
1. Tắm trước khi vào hồ bơi.
 
2. Không bơi hoặc đi đến hồ bơi nếu bạn vừa khỏi bệnh tiêu chảy. 
 
3. Kiểm tra độ pH của nước trong hồ bơi và chỉ bơi khi biết chắc chắn rằng hồ bơi luôn được duy trì an toàn bằng các sử dụng các hóa chất an toàn với môi trường. 
 
4. Hãy kiểm tra mức độ hóa chất trong nước hồ bơi. Thường xuyên làm sạch nước bị ô nhiễm (nếu là bơi ở nhà).
 
5. Khi da bắt đầu ngứa, bạn có thể sử dụng sản phẩm kem bạc hà để giảm ngứa. Nếu vấn đề không được giải quyết trong vòng 7 ngày, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ.  
 
6. Hãy phòng ngừa bệnh đau mắt sau khi bơi. Đừng dụi mắt bằng tay khi cảm thấy ngứa. Đừng đeo kính áp trong khi bị kích thích. 
 
7. Lượng clo dư thừa trong hồ bơi có thể gây ra rụng tóc, vì vậy hãy sử dụng mũ trùm đầu trong khi bơi lội
 
Trên đây là một số cách để ngăn chặn, phòng ngừa các vấn đề sức khỏe gây nên bởi việc tiếp xúc với các vi khuẩn hoặc hóa chất trong hồ bơi. Nếu thấy các triệu chứng liên quan đến bệnh RWI xuất hiện sau khi bơi, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.
 
Nguồn: Quỳnh Trang ( Medicmagic / Trí thứ trẻ )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *