Có không ít triệu chứng nhận biết ung thư dễ dàng bị chúng ta bỏ qua khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần lưu ý những dấu hiệu như: Giảm cân đột ngột, sốt không rõ lý do, ho dai dẳng…

 

 

 

PGS.TS Lê Đình Roanh (trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm ung thư) cho hay, không phải ai mắc bệnh ung thư cũng sẽ mang “án tử” như mọi người vẫn nghĩ. Nhiều bệnh nếu được phát hiện sớm có thể kéo dài sự sống, thậm chí được chữa khỏi.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu, nếu bạn phát hiện cơ thể có 1 trong 9 dấu hiệu ung thư dưới đây, hãy tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

1. Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Giảm cân đột ngột trong thời gian ngắn nhưng không xác định được nguyên nhân là một trong những dấu hiệu báo trước ung thư. Đặc biệt, nó xuất hiện phổ biến ở những người bị ung thư vú, ung thư phổi, bên cạnh đó là ung thư gan và ung thư ruột. Vì vậy, khi có dấu hiệu này, bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe.

2. Thường xuyên bị sốt

Cơ thể bị nhiễm trùng sẽ dẫn tới tình trạng sốt. Tuy nhiên, sốt liên tục mà không rõ nguyên nhân lại là dấu hiệu của ung thư bạch huyết hoặc bệnh hoa liễu.

3. Cơ thể mệt mỏi

Khi đã ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ, sinh hoạt khoa học nhưng cơ thể vẫn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe để xác định nguyên nhân. Đây là dấu hiệu của giai đoạn đầu ung thư.

4. Ho khan, lồng ngực đau

Ho khan kéo dài hoặc viêm khí quản dai dẳng là một trong những dấu hiệu báo trước bệnh bạch cầu hoặc ung thư phổi. Cùng với đó, những cơn đau trong lồng ngực kéo theo đau vùng vai, cánh tay, hoặc ho khan quá 6 tuần chưa khỏi là triệu chứng của ung thư thanh quản, ung thư tuyến giáp, ung thư thực quản hoặc ung thư phổi.

5. Đau bụng, đầy hơi

Khi thường xuyên bị đầy hơi không rõ nguyên nhân, bạn cần cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

6. Ợ nóng

Ợ nóng thường xuyên đi kèm với cảm giác buồn nôn ở mức độ nhẹ được xem là dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

7. Khó nuốt

Ung thư thanh quản và ung thư thực quản, thậm chí cả ung thư phổi cũng có thể gây ra triệu chứng khó nuốt ở người bệnh.

8. Đau vùng chậu hoặc đau bụng

Tình trạng đau vùng chậu hoặc đau bụng rất có thể là triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư buồng trứng.

9. Chảy máu bất thường

Tiểu ra máu là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu, đồng thời cũng là tín hiệu báo trước ung thư bàng quang hoặc ung thư thận.

Nguồn: Vân An ( Người đưa tin )

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *