Khi cảm thấy sức khỏe giảm sút, một trong những nguyên nhân bạn có thể nghĩ đến đầu tiên là mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng. Dưới đây là những dấu hiệu để bạn nhận biết điều đó.

 

Suy dinh dưỡng thường liên quan đến việc ăn ít, hay nói đúng hơn là vì bạn không nạp đủ dưỡng chất trong chế độ ăn hàng ngày. 10 dấu hiệu dưới đây cho thấy bạn đang bị mất cân bằng dinh dưỡng.

1.  Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng cho thấy thiếu hụt nhiều dưỡng chất khác nhau, như thiếu máu hay thiếu sắt. Sự thiếu hụt vitamin B12 và kali còn làm cho cơ thể bạn nhức mỏi toàn thân. Bạn nên dừng chế độ dinh dưỡng hiện tại, đến gặp bác sĩ để được tư vấn và bắt đầu một kế hoạch dinh dưỡng mới.

2.Cảm thấy chán nản

Chán nản là một dấu hiệu mệt mỏi về tinh thần và có rất nhiều lý do để dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh thiếu dưỡng chất cũng là một trong những nguyên nhân gây chán nản, trong đó có thể thiếu axit béo omega-3, amino axit và một số vitamin cũng như khoáng chất khác.

3.  Rụng tóc

Thiếu vitamin B6 có thể gây ra rụng tóc, nhưng đó cũng là dấu hiệu cho thấy thiếu kẽm. Nếu tóc còn bị khô và dễ gãy, đó là vì thiếu vitamin A. Vì vậy nếu tóc rụng một vài sợi, đó chỉ là dấu hiệu bình thường; nhưng nếu rụng bất thường và quá nhiều, nguyên nhân có thể liên quan đến vấn đề dinh dưỡng.

4. Mụn

Không chỉ xuất hiện ở tuổi dậy thì, mụn cũng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này có thể là vì thiếu axit nicacin, kẽm và một số axit béo quan trọng khác.

5.  Hơi thở có mùi hôi

Chứng hôi miệng có thể là do một số vấn đề như sâu răng và viêm xoang. Tuy nhiên, khi hơi thở có mùi hôi có khi bạn cần bổ sung thêm kẽm, B6 hoặc magiê trong chế độ ăn hàng ngày. Những thực phẩm bạn nên dùng để tăng cường hàm lượng vitamin và khoáng chất là hạt bí, chuối, thịt gà, rau xanh, đậu và các loại hạt.

6.  Vết thâm tím

Nếu như da bạn rất dễ bị những vết thâm tím, có thể bạn cần bổ sung thêm canxi và vitamin C. Thiếu axit folic, vitamin K và vitamin B12 cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng này.

7.  Hiện tượng cơ mặt giật

Dấu hiệu dễ thấy nhất đó là mí mắt bạn bị giật. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì cơ thể bạn bị thiếu magiê hay kali. Bạn cần bổ sung những khoáng chất này từ cá hồi, thịt gà, cam quýt và trái bơ.

8.  Tiêu chảy

Nếu cơ thể bạn có hàm lượng vitamin B12 thấp, bạn rất dễ bị mắc chứng tiêu chảy. Ngoài ra, việc thiếu kẽm, vitamin D và C cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng khó chịu này.

9. Giảm trí nhớ

Đãng trí nhiều lần trong ngày có thể là dấu hiệu của thiếu canxi và vitamin B12. Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung sắt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

10. Quáng gà

Quáng gà là một hiện tượng rất phổ biến, nhưng dễ điều trị. Trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân là do thiếu vitamin A. Một số khác có thể do thiếu kẽm hoặc vitamin B2, B6.

Nguồn: Bùi Mai Anh ( diet.amerikanki.com)/ PNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *