Ảnh sưu tầm

Ở vùng quê, thức ăn ít thịt nhưng được thiên nhiên ban tặng nhiều rau và hải sản. Rau cho ta chất bổ dưỡng và vị thuốc, hải sản tôm cá nhiều dinh dưỡng ăn không hết còn đem bán.

Cọng rau đồng, người ta hái vào ăn sống, luộc, hấp, nấu canh… Đáng nhớ nhất vẫn là nồi canh rau má mùa hè nấu với con tép đất, con cua đồng hương vị ngọt ngon khó quên.

Rau má thường mọc hoang ở các bờ ruộng, ven mương, liếp vườn… mọc là đà trên mặt đất. Tép đất bắt lên tươi rói, nhảy tanh tách. Tép nấu canh bỏ đầu, có khi rửa sạch, chỉ bỏ râu, để vào tộ giã cho dập con tép rồi ướp gia vị muối, nước mắm, tiêu hành, trộn thành một hỗn hợp. Nước sôi, mẹ nùi một nắm rau má thật chặt, dùng dao xắt làm hai, làm ba cho vào nồi, đợi rau vừa chín thì cho con tép đất ướp gia vị vào, chờ ít phút nước sôi bùng, hớt bọt rồi nhắc xuống, nêm lại cho vừa ăn.

Nồi canh rau má nấu với tép đất bốc khói thơm ngào ngạt hương vị cỏ cây đồng nội, đậm đà tình quê. Rau má mát, con tép đất vị ngọt rất thích hợp cho món ăn mùa hè. Các bạn chỉ nhìn nồi canh rau má với màu sắc cũng đủ hấp dẫn, màu xanh của rau má chen lẫn màu đỏ của con tép đất làm tăng thêm sức quyến rũ bữa ăn, mùi tiêu hành phụ họa, bấy nhiêu cũng đủ thấy đói cái bụng, lấy “vá” múc vào chén ít nước canh tép vừa thổi vừa húp ngon ngọt không chê vào đâu được. Nước canh chan cơm, thêm một vài con tép đất kho khô quẹt tăng vị mặn, dùng đũa “lua” vào, một lúc căng tròn cái bụng hồi nào không hay.

Theo Báo Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *