Bên bờ hạnh phúc

Bạn đã biết nên ăn bánh như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe chưa? Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết.

 

Ăn quá nhiều bánh trong một ngày

Có những người thích ăn bánh Trung thu, đặc biệt là thanh niên, hầu như là họ thích ăn bánh vào những bữa ăn chính, hơn nữa trong một ngày có thể ăn tới vài chiếc bánh.

Về vấn đề này, các chuyên gia cho biết: “Số lượng bánh Trung thu ăn trong ngày không nên vượt quá một chiếc, dù bạn có thích thế nào đi nữa cũng không nên ăn nó thay cơm được. Bởi vì, lượng đường và hàm lượng chất béo trong đó cao hơn trong cơm rất nhiều. Lượng đường mỗi ngày mỗi người nạp vào không vượt quá 10g, lượng chất béo không quá 13g, nhưng lượng đường và chất béo trong một chiếc bánh lại đạt tới 14g và 6g, cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe của con người”.

Các chuyên gia kiến nghị, khi ăn bánh Trung thu để tránh ăn quá lượng, tốt nhất nên ăn cùng gia đình, như vậy sẽ có thể chia ra thành miếng nhỏ, có thể giảm được lượng thu nạp.

Ăn bánh Trung thu sau khi ăn cơm

Các chuyên gia cho rằng, sau khi ăn bánh Trung thu tốt nhất nên uống trà, nước chanh hoặc ăn chút rau xanh, có  cân bằng dinh dưỡng. Song các chuyên gia cũng đặc biết nhấn mạnh: Sau khi ăn cơm không nên ăn ngay bánh Trung thu, nên để cách khoảng 3 giờ đồng hồ ăn là tốt nhất. Bởi vì khi vừa ăn cơm no, thức ăn trong dạ dày vẫn chưa tiêu hóa hết, nếu ăn bánh trung thu dễ khiến cho việc tiêu hóa không tốt.

Ngoài ra, do vì bánh Trung thu khó tiêu hóa, dễ sinh bệnh gan mật, thậm chí còn sinh bệnh đường tiêu hóa và bệnh khác, như chướng bụng, tức ngực, buồn nôn. Cho nên trước khi ăn bánh trung thu có thể ăn trước một chút đồ ăn mặn lót dạ, như vậy sẽ nhanh có cảm giác ngấy. Ngoài ra, còn có thể uống trà xanh, tăng cường vận động hệ tiêu hóa, giúp thức ăn nhanh chóng được tiêu hóa.

Ăn bánh Trung thu thay bữa sáng

Có người thích ăn bánh Trung thu vào bữa sáng, vừa nhanh vừa thuận tiện, mà lại còn có thể thưởng thức được hương vị tuyệt vời của nó. Các chuyên gia cho rằng: “Thói quen này đã vi phạm nghiêm trọng tới nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng”.

Theo tỷ lệ cân bằng dinh dưỡng 3:4:3, thì việc ăn bánh Trung thu vào bữa sáng là cực kỳ sai lầm. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều loại bánh Trung thu không đường, đã nâng cao hương vị của Desulfurizer, song điều này cũng không có nghĩa là trong bánh Trung thu không chứa đường.

Bánh trung thu không đường vẫn chứa lượng tinh bột lớn, mà bản thân tinh bột có chứa đường. Nó sẽ chuyển hóa thành glucose, có thể tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, đối với những người béo phì mà nói, sau khi ăn bánh Trung thu tốt nhất nên giảm việc thu nạp lượng gạo và dầu, như vậy sẽ đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Ăn bánh trung Thu cùng cà phê

Tránh dùng cà phê hoặc trà quá đặc khi ăn bánh vì những thức uống này rất giàu caffein. Đồ uống chứa cacbohydrat như cola lại chứa nhiều năng lượng và đường, càng làm trầm trọng thêm tác dụng gây béo của bánh trung thu.

Trà là thức uống tốt nhất đi cùng bánh Trung thu. Trà xanh hay trà ô long hợp với bánh có vị mặn và trà hoa cúc hợp hơn với bánh có vị ngọt. Những loại trà này chứa axit acetic, giúp tiêu hóa và phân giải chất béo tốt hơn.

* 6 thực phẩm kết hợp với bánh Trung thu tốt cho sức khỏe

Bánh Trung thu + rượu vang đỏ

Trong rượu vang chứa rất nhiều axit amin, khoáng chất và vitamin, có thể loại bỏ sự béo ngậy của bánh, hai thứ này có thể hỗ trợ cho nhau. Ngoài ra, cũng giống như các loại bánh mặn khác, uống rượu vang có vị chát nhẹ có thể giảm bớt độ ngấy của bánh trung thu, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa.

Bánh Trung thu + nước trà xanh

Một miếng bánh, một ngụm trà sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, lại tăng thêm nhã hứng và đặc biệt là loại bỏ chất béo có thể tích tụ lại trong cơ thể. Trong trà xanh chứa nhiều EGCG – một chất giúp kích thích hệ thần kinh và tăng cường quá trình đốt chất béo trong cơ thể.

Bánh Trung thu + hoa quả

Bánh có vị ngọt dễ gây ngấy. Nếu ăn cùng với những loại quả có vị chua chẳng hạn như cam, bưởi, kiwi, táo… thì không chỉ có thể giảm bớt cảm giác ngấy, mà còn có thể có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm lượng mỡ tích tụ. Do đó, đây là sự kết hợp thực phẩm rất lành mạnh.

Bánh Trung thu + trà thảo dược

Các loại trà này không những giúp bạn không cảm thấy ngấy khi ăn bánh mà các chất chống oxy hóa trong trà còn có tác dụng giảm thiểu sự tích tụ của dầu, mỡ và các chất béo khác trong cơ thể. Chính vì vậy, bạn sẽ không phải quá lo lắng đến chuyện tăng cân nếu ăn nhiều bánh Trung thu. Cố gắng lựa chọn những loại trà thảo dược có vị tươi mới như trà bạc hà, trà chanh, trà sen, trà xanh, trà hoa cúc…

Bánh Trung thu + cháo ngũ cốc

Vào mùa thu, nếu ăn quá nhiều bánh Trung thu giàu calo và đường, sẽ khiến dạ dày khó chịu. Lúc này bạn có thể chọn món cháo ngũ cốc để làm dịu dạ dày. Cháo ngũ cốc giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể và hỗ trợ việc tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt là đốt cháy lượng mỡ vào cơ thể. Do đó, nếu muốn đánh tan lượng dầu mỡ trong cơ thể, sau khi ăn bánh trung trung, bạn hãy ăn thêm một bát cháo ngũ cốc nóng.

Nguồn: Khỏe & Đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *