Bên bờ hạnh phúc

Bắp cải tím là một loại rau họ cải có vị ngon và có thể ăn sống lẫn nấu chín. Nhiều người e ngại vì màu rau khi luộc không còn đẹp mắt như sống, nhưng dù ăn sống hay chín thì bắp cải tím vẫn tốt cho sức khỏe, theo naturalnews.

 

Vitamin C

Ai cũng nghĩ cam là nguồn dinh dưỡng vitamin C tốt nhất. Điều đáng ngạc nhiên, bắp cải tím cung cấp vitamin C nhiều hơn cam tươi.
Vitamin C là một đồng yếu tố quan trọng để xây dựng và duy trì collagen, protein giúp giữ cho làn da, xương và răng khỏe mạnh. Nó được gọi là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất, giúp cải thiện chức năng hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ và tiếp thêm sinh lực.

Anthocyanin

Anthocyanin là chất màu bioflavonoid tan trong nước được tìm thấy trong nho đen, mâm xôi đỏ, anh đào ngọt, anh đào chua, dâu tây, và nhiều loại quả mọng màu xanh, màu tím và màu đỏ khác. Loại sắc tố tương tự này được tìm thấy trong bắp cải tím và cũng là yếu tố để phân biệt nó với “người anh em họ” của mình là bắp cải xanh và trắng.
Anthocyanin được coi là lành mạnh cho con người bởi vì cung cấp một loạt các hoạt động sinh học, bao gồm chất chống oxy hóa mạnh, chống viêm, chống lo âu, kháng khuẩn và chống ung thư. Chúng có nhiều tác dụng có lợi trên các mạch máu, tiểu cầu, và lipoprotein, tất cả đều được cho là giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.
Cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanin có thể giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức ở người lớn tuổi bị mất trí nhớ từ nhẹ đến trung bình.
Ngừa bệnh ung thư
Chất chống oxy hóa từ bắp cải tím giúp bảo vệ cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do tấn công các thành phần tế bào (màng tế bào và ADN), các enzyme và dẫn truyền thần kinh. Anthocyanin là một trong nhiều bioflavonoid được nhiều nghiên cứu cho thấy có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.
Nguồn: Ngọc Lam ( TNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *