Bên bờ hạnh phúc

Hiện nay, một số tỉnh khu vực ĐBSCL như Sóc Trăng, Bạc Liêu… đang vào mùa thu hoạch năn. Năn ở ĐBSCL có hai loại : năn kim, năn bộp.

Năn kim cọng rất nhỏ, chỉ để cho trâu bò ăn, năn bộp cọng to nên người miền Tây lấy phần non dài khoảng một tấc dưới gốc để chế biến nhiều món ăn ngon nhớ đời.

Năn bộp xào với thịt nghêu hoặc hến, chấm nước mắm Phú Quốc chính hiệu, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Nếu không có nghêu, hến, có thể xào năn bộp với tép đất bóc vỏ. Món xào này chế biến bằng cách phi tỏi với mỡ heo, rồi cho thịt nghêu, hến (hoặc tép đất) vào xào cho chín, rồi cho năn vào xào tiếp khoảng 3 phút, nếu xào lâu hơn năn sẽ dai.

Vào những ngày mưa, người miền Tây thường ăn năn sống với mắm kho, những ngày trời nắng thì ăn năn xào với nước cốt dừa.

Những hôm bắt được vài con cá rô đồng, mang đi kho tộ, ăn với dưa năn ngon chẳng thua sơn hào hải vị. Dưa năn nếu muốn ăn liền thì trộn với giấm đường, một ít muối, để khoảng 30 phút.

Muốn dưa năn ăn ngon hơn thì dùng nước vo gạo pha với một muỗng cà phê đường, muối rồi cho năn vào hũ đậy lại, để một ngày đêm. Hiện dưa năn không chỉ bán ở chợ quê, mà đã xuất hiện ở một số nhà hàng để thực khách ăn cùng cá kèo kho tiêu.

Hồng Dân – Sài gòn giải phóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *