Mẹo luộc vịt mềm và ngon sẽ giúp bạn loại bỏ mùi hôi của vịt và làm món vịt trở nên hấp dẫn hơn.

 

Bạn luôn tự hỏi, tại sao vịt luộc ngoài hàng lại ngon hơn nấu tại nhà. Không có bí quyết nào to tát cả. Chỉ với những bước sau bạn sẽ có món vịt luộc mềm và ngon.

Đầu tiên bạn phải chọn được một con vịt ngon, không quá già.

Khi mua nên chọn con vừa ăn, lông kín thân, cánh bắt chéo sang nhau là được. Vì vịt chưa mọc đủ lông cánh thì thịt quá non, ăn không ngon lại mất thời gian nhổ lông con.

Nên chọn vịt ức tròn đầy, da cổ và da bụng căng, dầy, xách nặng tay và mọc đủ lông.

Vịt già có mỏ nhỏ và cứng, lông không bóng và mượt. Vịt non thì mỏ to, mềm, lông mượt, bóng.

Vịt là con trống thì ngon hơn con mái. Đối với vịt bị bệnh, sắp toi là những con xách lên thấy chảy nước dãi, sờ vào thấy diều phồng lên, trong có nhiều hơi như bong bóng, ăn sẽ không ngon.

Cách luộc cũng rất quan trọng.

Bạn không cần phải “ninh” thật lâu vì như vậy, thịt có mềm nhưng sẽ không ngon do chất ngọt đã thôi ra nước.

Thay vì thế, hãy cho con vịt vào nồi khi nước đã sôi sùng sục (khác với thịt gà là cho vào nồi nước lạnh đun nóng)

Chỉ cần đun đến khi chín tới (dùng đũa xiên qua được mà nước đỏ không ứa ra nữa) là vớt ra chặt ăn luôn, thịt sẽ rất mềm (trong khi thịt gà không chặt khi nóng vì miếng thịt sẽ nát do mềm quá). Nếu chưa ăn thì chỉ tắt bếp chứ không vớt vịt ra.

Nếu chẳng may bạn mua phải con vịt già, dai thì cũng có cách luộc làm nó mềm hơn.

Cách làm như sau: Sau khi vịt chín tới, bạn không vớt ra mà tắt bếp, tiếp tục để vịt trong nồi cho đến khi nguội. Hoặc vài chục phút trước khi làm thịt vịt, bạn đổ vào miệng vịt một chén rượu.

Một số người giảm độ dai cho vịt già bằng cách ướp thịt vịt bằng nước quả lê khoảng 10 phút trước khi luộc. Có người cho vào nồi luộc vài con ốc, hoặc ít tủy lợn, đun sôi lăn tăn một chút rồi tắt bếp, ngâm tiếp.

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc.

Nguồn: Phương Vũ ( Gia đình Việt Nam )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *