Bên bờ hạnh phúc



   Ngày xưa, nội trợ là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá người phụ nữ. Tuy nhiên, ngày ấy, việc nội trợ chỉ bó hẹp trong phạm vi gia đình. Còn ngày nay, khả năng nội trợ, tài nấu nướng được đem ra thi thố trong các hội thi. Khi xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng lên, thì việc ăn uống không còn mang ý nghĩa dinh dưỡng thuần túy, mà được nâng lên hàng nghệ thuật, phản ánh vào trong nó nhiều giá trị nhân văn cao đẹp. Chính vì thế, Liên hoan Ẩm thực bốn phương do Đài truyền hình Vĩnh Long tổ chức từ nhiều năm qua luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo thí sinh lẫn khán giả trong và ngoài tỉnh. Cuộc Liên hoan được tổ chức vào ngày 28.4 vừa qua tại Khu du lịch Trường An cũng không là một ngoại lệ.

Ảnh: Quốc Hậu

   Mặc dù đến 17 giờ, cuộc thi mới chính thức được bắt đầu, tuy nhiên, chưa đến 14 giờ, chúng tôi thấy các thí sinh hầu như đã có mặt đông đủ. Họ lỉnh kỉnh mang theo nào bếp ga, chén dĩa và các nguyên vật liệu. Bên cạnh họ còn có chồng, vợ, anh chị em, con cái… đi theo cổ động tinh thần. Có những thí sinh ngoài tỉnh như An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp…, vì ở xa nên đã phải cụ bị lên Vĩnh Long từ sáng sớm. Không khí oi bức của những ngày đầu hè, cộng thêm sự hồi hộp, căng thẳng của các thí sinh khiến cho khuôn viên quanh hồ bơi của Câu lạc bộ Mỹ Thuận dường như trở nên chật chội. Để xua tan sự oi bức đó, các thí sinh quay sang trò chuyện cùng nhau. Có vẻ như không ở nơi đâu mà con người ta dễ bắt chuyện và dễ làm thân như ở miền Tây! Bởi đã sắp bước vào cuộc tranh tài đến nơi mà các thí sinh vẫn thao thao bất tuyệt, bật mí cho nhau nghe những bí quyết nấu ăn của mình như thể họ là người một nhà, là bạn bè của nhau, không có gì phải che giấu!


Đến 16 giờ 30, các thí sinh được sắp xếp vào đúng vị trí của mình. Họ bắt đầu gọt tỉa củ, quả trang trí, chuẩn bị những món phụ. Lúc này, họ vẫn còn được phép nhận sự giúp đỡ của người thân. Khán giả cũng có thể đi vòng quanh khu vực dự thi để tận mắt xem họ trổ tài. Vị khán giả ấn tượng nhất đối với tôi là chú Trần Long Quang. Chú có lẽ là vị khán giả lớn tuổi nhất. Nhìn dáng vẻ khỏe khoắn, cách thao tác máy quay phim nhanh nhẹn, thật khó nghĩ rằng năm nay chú đã trên 70 tuổi. Chú Quang hồ hởi cười to khi biết tôi tưởng lầm chú ở cơ quan báo chí nào đó đến tham dự Liên hoan. Chú cho biết : chú cùng vợ nghe thông tin về Hội thi Ẩm thực trên truyền hình, dù không hề có người thân nào tham dự cuộc thi, nhưng cả hai cô chú đều hứng khởi đi cổ động. Cả chú và cô đều nhận xét cuộc thi năm nay rất quy mô, thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng thuộc nhiều tầng lớp và lứa tuổi khác nhau.
  

 Trời bắt đầu nhá nhem tối và có dấu hiệu sắp mưa. Đồng hồ điểm 17 giờ 30. Trên sân khấu lúc này chỉ còn lại thí sinh dự thi và một đầu bếp phụ. Sự căng thẳng của họ bắt đầu! Và Ban tổ chức cũng bắt đầu… căng thẳng trước sự đe dọa của bầu trời u ám. Bỗng nhiên, khi trong gió bắt đầu thoang thoảng thơm mùi thức ăn, bầu trời trở nên quang đãng… Có vị khán giả ngồi gần tôi, nhìn trời rồi nói :  "Ông trời cũng biết thưởng thức hương vị ẩm thực quá hén” khiến tôi bật cười.

 

Ảnh : Quốc Hậu

   Trong số 13 thí sinh dự thi, có đến 5 người là nam. Thế mới biết ngày nay, việc nấu nướng không còn là độc quyền của chị em phụ nữ. Là thí sinh trẻ tuổi nhất, anh Nguyễn Văn Trường (số 8) đã thu hút không ít sự tò mò của khán giả nữ khi họ thấy anh chế biến món “Hải sản lăn cốm” rất thành thục. Anh vui vẻ cho biết lý do khiến anh đến với cuộc thi này, đơn giản là vì anh rất thích ẩm thực. Dù công tác ở tận Sài Gòn, anh cũng thu xếp để tham gia Liên hoan. Đây là lần đầu tiên anh tham gia Liên hoan Ẩm thực, với mục đích học hỏi kinh nghiệm là chính. Tuy là lần đầu tham gia, nhưng tôi không hề nhận thấy sự hồi hộp trên gương mặt anh, có lẽ do  anh nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của các cổ động viên nam.
  

Cuộc thi càng lúc càng hào hứng, đặc biệt là khi có sự dẫn dắt duyên dáng của hai MC Quế Trân và Anh Vũ. Nhờ hai MC, bí mật tên gọi  từng món ăn lần lượt được bật mí. Hầu hết các tên đều rất hay, rất gợi hình, thí dụ như “Đôi chim câu yêu chuộng hòa bình”, “Voi nằm trên thảm cỏ”, “Lẩu hoa lục bình”, “Tứ bửu nấu cà”… Với “Đôi chim câu yêu chuộng hòa bình”, chị Nguyễn Thị Hoa cho biết, món ăn này được chế tác để kỉ niệm ngày hòa bình 30/4. Điều này cho thấy các thí sinh không chỉ chuẩn bị món ăn một cách chu đáo, mà còn chăm chút đến cả ý nghĩa của nó. Nhìn quanh khán đài, tôi thấy không ít những bó hoa mà chủ nhân của chúng đang chờ chực được trao vào tay người thân của họ.

   Giây phút hồi hộp nhất đã đến! Đúng 19 giờ, các món ăn được trưng bày trước Ban Giám khảo và khán giả. Lúc này, tất cả sự chú ý của mọi người đều tập trung vào dãy bàn bày thức ăn. Nhìn MC Quế Trân và Anh Vũ “thực” ngon lành các món, khán giả không nhịn được cười. Điều đáng ngạc nhiên là món Tứ bửu nấu cà, món chay duy nhất trong Hội thi, lại nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất. Đây cũng chính là một trong ba món chiếm giải nhất của Hội thi.

Hội thi kết thúc với kết quả như sau :
– 3 giải nhất thuộc về các thí sinh Huỳnh Thị Ngọc Tuyết, Nguyễn Việt Triều, Nguyễn Thị Xuân.
– 3 giải nhì thuộc về các thí sinh Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Phúc Hậu, Lê Ngọc Phượng.
– 3 giải ba thuộc về các thí sinh Nguyễn Thị Dựa, Nguyễn Văn Chính, Lê Công Trình.
– 4 giải khuyến khích là phần thưởng cho các thí sinh Lê Văn Bé Tư, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Thị Kim Phương, Lưu Hoàng Khánh Châu.

    Khép lại những mong chờ của khán giả cùng những hồi hộp, lo âu của thí sinh, Liên hoan Ẩm thực bốn phương đã thành công đúng như mong đợi. Khán giả được một bữa  thưởng thức “no nê” bằng mắt những món ngon vật lạ, thí sinh được thỏa lòng bởi đã giới thiệu được tác phẩm của mình đến mọi người. Và, dù trực tiếp tham gia hay chỉ là người cổ động, đến nơi này, chắc chắn tất cả mọi người ít nhiều đều thu hoạch được những điều bổ ích.

Kathy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *