Bên bờ hạnh phúc

Tiết trời đã bắt đầu vào hè, khiến ai nấy đều mệt mỏi không chỉ vì cái nóng hừng hực bên ngoài mà còn vì cái nhiệt hâm hấp bên trong. Thực đơn "đúng vị" sẽ giúp bạn thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Chanh tươi

Chanh tươi chứa nhiều nguyên tố vi lượng cho cơ thể, tinh dầu và acid citric đặc trưng. Những chất dinh dưỡng này trợ giúp rất nhiều đối với việc chuyển hóa các chất, trì hoãn lão hóa cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chanh tươi có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, điều chỉnh chức năng thanh nhiệt, tạo cảm giác thèm ăn và trị ho. Dùng chanh tươi vắt lấy nước, thêm đường trắng vừa đủ khuấy thành ly nước mát lý tưởng vào dịp nắng nóng.

Đậu xanh

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chống say nắng. Là loại đậu vừa có giá trị dinh dưỡng vừa làm thuốc, thường được dùng làm món chè khoái khẩu của nhiều người vào dịp hè. Lấy 200gr đậu xanh, 200gr đường, 1,5 lít nước nấu lên thành nước đậu xanh, uống giúp giải nhiệt.

Bí đao

Bí đao là loại rau củ chống nắng tốt nhất vào mùa hè, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm. Ngoài ra, ăn bí đao có tác dụng giảm cân, có tác dụng chống phù cho người bị viêm thận. Dùng 0,5kg bí đao nấu với 1 lít nước, uống 3 lần trong ngày. Thức uống này giúp làm mát, dùng cho người bị phù do viêm thận, hỗ trợ trẻ em bị nổi ban sởi.

Mướp

Các chất protid, tinh bột, phốt pho, sắt, vitamin A, C đều có hàm lượng cao hơn so với các rau củ khác. Mùa nóng dùng mướp nấu nước vừa bổ sung dinh dưỡng vừa có tác dụng làm mát, chống say nắng. Lấy 1 quả mướp cho vào 1 lít nước nấu lên uống giúp ích cho việc phòng ngừa nổi ban sởi, ho gà, hen và ung nhọt.

Mướp đắng

Chứa nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, beta-caroten, xơ, phốt pho, sắt và muối vô cơ nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, giải khát, chống say nắng, mát tim, sáng mắt. Dùng 1 quả mướp đắng bỏ ruột trộn đều với đường, sau 2 giờ ép lấy nước uống giúp giải nhiệt, nhất là bị kiết lỵ do nóng.

Dưa leo

Dưa leo không những tạo cảm giác thanh ngọt, giòn mà còn có thể ăn sống hoặc nấu chín, hơn nữa còn có hiệu quả làm đẹp rất tốt, có tác dụng thanh nhiệt, chống say nắng, giải khát, lợi tiểu, là rau củ tốt nhất vào mùa nóng. Dùng vài quả dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, thái lát và 100gr mật ong, thêm nước nấu sôi, dùng khi còn nóng. Ngoài ra, dùng dưa leo thái mỏng đắp lên mặt không những giúp làm mờ nếp nhăn mà còn giúp điều trị da bị rám nắng và viêm da.

Theo dulichnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *