Bên bờ hạnh phúc

 Mãng cầu xiêm là  loại trái cây có quanh năm ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Từ mãng cầu xiêm, người ta có thể chế biến thành thức ăn, thức uống ngon miệng như sinh tố mãng cầu, kẹo mãng cầu hay mứt mãng cầu. Giờ đây, mãng cầu xiêm còn là nguyên liệu để chế biến các món ăn khai vị, rất lạ miệng nhưng vô cùng hấp hẫn.

 

Mãng cầu xiêm là một loại trái cây nhiệt đới quen thuộc chứa nhiều đường, calci, phospho, giàu các loại vitamin nên được coi là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn nhiều mãng cầu xiêm còn có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Ở những vùng quê miền Tây Nam bộ, hầu như nhà nào cũng có vài cây mãng cầu xiêm. Trái mãng cầu xiêm có màu xanh lục, khi chín rục sẽ chuyển sang màu vàng. Vỏ trái rất mỏng, phần thịt màu trắng chứa nhiều hạt màu đen. Tận dụng nguyên liệu sẵn có cùng vài lát thịt và một ít tôm tép bắt được từ ruộng đồng, ao hồ quanh nhà, nhiều người nội trợ đã dùng mãng cầu xiêm để trộn gỏi thay cho các nguyên liệu thông thường như ngó sen, xoài, cóc….

Sự sáng tạo trong chế biến thức ăn của người dân miệt đồng bằng đã làm nên món gỏi mãng cầu xiêm. Đây là món ăn lạ miệng nhưng hương vị thơm ngon bất ngờ, phần nào cho thấy sự phong phú của ẩm thực đất phương Nam với nhiều điều mới lạ mà chúng ta chưa khám phá hết.

Chị Nguyễn Tuyết Mai, phường 3, TPVL cho biết: “Một lần về quê nhân dịp tết thấy mãng cầu rất nhiều trái ăn không hết nên mình nghĩ chế biến ra một món ăn khác để thay đổi khẩu vị và món ăn của gia đình được phong phú hơn cho nên mình chế biến món gỏi mãng cầu. Mãng cầu tốt cho sức khỏe con người, món ăn thì cũng ngon, đặc biệt tốt cho da và tóc”.

Để món gỏi mãng cầu xiêm mang lại sự thách đố, khám phá dành cho thực khách, người chế biến thường chọn trái mãng cầu còn xanh vỏ, vừa chín đến.

Sau khi được gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, mãng cầu được ngâm nước đá để giữ độ giòn. Tôm thịt luộc chín, hành tây cắt mỏng. Để gỏi mãng cầu thêm đậm đà, người ta còn ép lấy nước mãng cầu pha thành nước trộn gỏi. Từ đó sẽ có một sự tổng hòa hương vị mặn, ngọt, chua, cay, thơm, bùi ngon miệng.

Gỏi mãng cầu xiêm càng dậy mùi đặc trưng hơn khi ăn kèm với bánh phồng tôm cùng nước mắm tỏi, ớt.

Trâm Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *