Bên bờ hạnh phúc

Ảnh sưu tầm

Mùa lúa chín ở ĐBSCL cũng là mùa săn bắt chim. Người ta bắt chim bằng nhiều cách, nhưng cách phổ biến nhất là bao lưới, gài bẫy, giăng lưới… Có nơi, ban đêm, người ta dùng lưới giăng ngang ruộng, rồi thổi ống trúc, giả làm tiếng chim gọi bạn tình để dụ chim sa bẫy; hiện đại hơn, người ta còn dùng thu băng phát ra loa – tiếng kêu thật giống như tiếng kêu của chim trống, chim mái gọi tình. Có đêm người ta bắt đến hàng trăm con!

Gà nước, mỏ nhác thường nặng trên dưới khoảng ½ kg. Cách làm cũng đơn giản : nhổ lông sống hoặc nhúng nước sôi vừa phải, rồi đem thui sơ cho sạch lông con. Mổ như mổ gà vịt. Chặt thịt chim ra miếng nhỏ, ướp gia vị. Để thịt đã ướp một hồi cho thấm, bắc chảo nóng phi tỏi, hành cho thơm, rồi cho thịt đã ướp vào xào. Khi thấy thịt chim đã đổi màu gần chín và ráo nước thì cho bầu xắt cọng vào, để lửa liu riu, đến khi nước còn xâm xấp là đem xuống dùng được. Gà nước, mỏ nhác xào bầu bắc xuống, rắc tiêu hành lên, ăn ngòn ngọt thơm lừng. Bạn sẽ có một buổi tiệc “đặc sản đồng quê” tươm tất và ngon miệng.

Theo Báo Hậu Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *