Bên bờ hạnh phúc

 Ếch đồng làm món gì cũng ngon bởi thịt ếch săn chắc, ngọt thơm chứ không nhão, tanh như ếch nuôi. Ếch đồng mà um lá cách, thêm nước cốt dừa là ngon hết sẩy, bắt cơm vô cùng.

 

Ếch đồng với ếch nuôi vốn dễ phân biệt. Ếch đồng thường con vừa phải, eo thon, nhìn dáng cũng thon dài, không tròn trịa như ếch nuôi. Ngoài ra, da ếch thường không có màu đen sẫm mà lốm đốm hơi vàng đen xen lẫn. Một xâu ếch đồng được cột chùm, các con to nhỏ trông cũng không đều nhau mà khá “lọt chọt”. Ngoài ra, nếu để ý kỹ thì chân ếch đồng, các ngón màng cũng khá dài, không ngắn như ếch nuôi. Đặc biệt, thịt ếch làm ra, có màu đỏ trong chứ không trắng đục như ếch nuôi. Ếch đồng cũng thường hay mang trứng vì sinh sống tự nhiên.

Ếch đồng vốn “sạch” nên khi làm, người miền Tây thường để nguyên da, không cần lột. Da ếch khi ăn, dai giòn sần sật rất ngon. Món ếch um lá cách, thêm nước cốt dừa vốn là đặc sản của miệt vườn Bến Tre, cách làm cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu

600g ếch đồng

2 cây sả

1 muỗng cà phê bột nghệ

2 trái ớt hiểm

400g lá cách

600g dừa khô nạo

1 muỗng cà phê tỏi băm

Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.

Thực hiện

Ếch đồng bỏ đầu, bỏ hết ruột, giữ lấy phần da. Nấu nước sôi, trụng sơ ếch để cạo sạch màng nhầy ở da, rửa lại thật sạch, chặt miếng vừa ăn.

Sả rửa sạch, xắt mỏng, băm nhuyễn cùng với ớt. Ướp ếch với sả, bột nghệ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, để thấm gia vị khoảng 20 phút.

Cơm dừa cho vào khoảng 3 muỗng canh nước ấm, nhồi thật kỹ, vắt mạnh tay cho ra hết phần nước cốt. Nước cốt dừa càng đặc thì bọt nổi lên càng nhiều, nước cốt rất sánh.

Lá cách nhặt lấy riêng phần lá, không cần lấy lá quá non, lá hơi dày cũng được, bỏ phần lá đọt non nhỏ trên cùng, rửa sạch, để ráo, xắt nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho dầu vào, phi thơm tỏi, cho ếch vào xào thật săn. Thịt ếch đồng săn chắc nên khi xào, bạn không lo thịt ếch bị teo.

Tiếp đến, cho nước cốt dừa vào, để lửa riu riu để ếch chín, thấm nước cốt. Cuối cùng, cho lá cách vào, đảo đều. Thấy lá cách xèo lại, thấm nước cốt dừa, nêm nếm muối, đường, bột ngọt lại một lần nữa cho vừa ăn rồi nhắc xuống. Lá cách không nên um quá chín sẽ bị đen và hơi đắng.

Cho món ăn ra dĩa, nếu thích có thể rắc kèm đậu phộng rang, dọn cùng cơm nóng. Khi ăn, nên chan phần nước cốt béo ngậy để thưởng thức trọn vẹn cái ngon của món ăn.

Nguồn: Châu Thành ( PNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *