Bên bờ hạnh phúc

Xuân về, trên mâm cơm, giữa “thịt lợn, bánh chưng” mà thiếu món dưa hành chua chua, giòn giòn, thì xem như chưa tròn vị Tết. Do vậy, mấy ngày tết, dù chuẩn bị bao nhiêu món ngon đi nữa, một hủ dưa hành để cân bằng vị là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt.

 

Khác với củ hành tím, củ hành trắng chỉ được trồng và tiêu thụ ở miền Bắc vào mùa Tết. Những năm gần đây, loại sản vật này đã đến được nhiều vùng miền trên cả nước hơn. Hành trắng có vỏ màu trắng, hơi vàng, ruột trắng lẫn tím nhạt rất đẹp mắt, vị ít hăng hơn hành tím và ngon hơn.

Nguyên liệu

500g củ hành trắng

300ml giấm

80g đường

50g muối

Nước tro

Thực hiện

Giống hành tím hay củ kiệu, hành trắng cũng cần ngâm với nước tro hoặc nước muối một đêm cho bớt hăng.

Sau một đêm, vớt ra để ráo nước, lột vỏ hành và cắt gốc cho sạch. Hòa 1/2 muối với nước, cho hành vào ngâm ngay khoảng 1 giờ.

Nếu ăn ngay, ngâm hành với giấm qua một đêm, sau đó vớt ra, pha hỗn hợp khác gồm giấm + đường + muối đun sôi nhẹ cho đường tan hoàn toàn, để nguội rồi cho hành vào ngâm. Sau 1, 2 ngày là có thể ăn được.

 

Nếu ăn dài ngày, hành sau khi ngâm nước muối vớt ra để ráo, xóc hành với đường trắng rồi cho vào hủ thủy tinh để tủ lạnh. Khi nào gần ăn, châm giấm vào ngập hành, dùng sau 1,2 ngày.

 

Nguồn: Nguyễn Minh ( PNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *