Bên bờ hạnh phúc

Gần như luôn có sẵn trong mọi gian bếp gia đình, trứng là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa cơm nhanh gọn nhưng vẫn không kém phần ngon miệng, dinh dưỡng. Với trứng, người vụng về vẫn có vài món “cứu đói” như luộc, chiên, ốp la, còn với người khéo tay thì đó là cả “kho”: từ món mặn đến món ngọt.

 

Trứng giàu protein, chất béo, vitamin và chất khoáng nên một bữa ăn có trứng, dù được chế biến đơn giản, vẫn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong các loại thực phẩm, có thể nói trứng là đa dụng nhất, dùng được cho cả món mặn lẫn món ngọt.

Với món ngọt, đây là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều loại bánh, như bông lan, tart, mousse, macaron, cupcake, flan… Các thành phần trong trứng giúp bánh nở xốp, cứng chắc, tạo độ béo, màu sắc và hương thơm cho bánh.

Trong món mặn, do trứng có thể chế biến rất nhanh nên món ngon từ trứng được ưa chuộng nhất vẫn là những món “tốc hành” như chiên, luộc, xào, nấu canh… Nhiều thời gian hơn, nhưng cũng không quá cầu kỳ, là trứng kho, trứng hấp, súp trứng… Do trứng rất dễ kết hợp với nhiều loại rau, củ khác nhau nên thực đơn từ trứng luôn rất đa dạng, phong phú.

Súp: Cùng với gỏi, súp là món khai vị không thể thiếu của nhiều thực đơn tiệc. Khác với súp kiểu Âu (gồm súp loãng và súp đặc), súp khai vị trong món Việt thường được chế biến theo kiểu hầm xương lấy nước dùng rồi nấu cùng nguyên liệu thịt, cá, hải sản, rau củ, sau đó cho bột năng và lòng trắng trứng vào khuấy đều.

Một số món súp quen thuộc thường thấy trong bàn tiệc là súp cua, súp gà, súp măng tây, súp tóc tiên, súp nấm… Tuy nguyên liệu và cách chế biến mỗi loại súp sẽ khác nhau, nhưng thường không thể thiếu lòng trắng trứng (hoặc có thể dùng luôn lòng đỏ) khuấy tan bên ngoài sau đó cho vào súp để tạo vân mây và độ sệt.

Súp ngon miệng, lại dễ ăn, nên ngoài dùng làm khai vị cho tiệc, đây cũng là món quen thuộc trong thực đơn của trẻ hay món ngon cho bữa xế.

Canh trứng: Nếu súp thường được dùng làm món khai vị cho tiệc thì canh trứng lại là món nấu nhanh được ưa chuộng trong mâm cơm gia đình.

Canh này nấu rất dễ, chỉ cần xào cà chua cắt múi cho ra màu, sau đó đổ nước vào, để sôi, nêm nếm vừa ăn rồi cho trứng đánh tan vào khuấy đều là được, trước khi nhắc xuống cho rau gia vị vào (cần, hành ngò, thì là…). Tùy thích có thể cho thêm tôm khô, nấm vào xào chung với cà chua hoặc thịt heo vào nấu chung, nhưng nếu muốn ăn đơn giản thì chỉ cần cà chua với trứng là đã đủ cho một món canh thơm ngon và đủ dinh dưỡng.

Trứng chiên: Phổ biến nhất trong thực đơn món ngon từ trứng là trứng chiên. Đây là món cực kỳ linh hoạt, có thể chiên không hoặc kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Với rau, củ thì có nấm, hành tây, hành lá, cà chua, khoai tây, hẹ, khổ qua, su su, su hào, bầu, ớt chuông… Với nguyên liệu chính thì có thịt băm, lạp xưởng, xúc xích, nghêu, tôm, hàu…

Khi chiên trứng, thường rau, củ hoặc thịt, hải sản sẽ được sơ chế riêng, cho vào chảo xào trước sau đó mới cho trứng đánh tan vào tráng đều, xúc nhẹ tay để không làm nát trứng.

Nếu muốn làm trứng cuộn thì tráng trứng trước, lấy ra, trải đều nguyên liệu xắt nhỏ hoặc băm nhuyễn lên (tôm, nấm, thịt…), đem đi hấp, khi ăn cắt khoanh. Với trứng chiên không có nguyên liệu đi kèm, muốn cuộn nhiều lớp thì chia trứng đánh tan thành 3-4 phần, lần lượt tráng mỏng, mỗi lần tráng xong cuộn lại một góc chảo, lớp sau cuộn lên lớp trước.

Ngoài chiên, còn một cách thưởng thức trứng rất quen thuộc nữa là ốp la. Món này thường được dùng cho bữa sáng, với cách làm không thể nào… đơn giản hơn: chỉ cần đập trứng cho vào chảo và chỉ vài phút là xong, dùng kèm bánh mì.

Đây có lẽ là món điểm tâm duy nhất rất được yêu thích, đặc biệt dễ làm lại rẻ và bổ dưỡng. Và ai cũng có thể tự xuống bếp chuẩn bị bữa sáng cho mình.

Chả trứng: Nói đến món ngon từ trứng thì không thể thiếu chả – một trong bộ ba “sườn, bì, chả” nổi tiếng của cơm tấm Sài Gòn.

Không dễ làm như trứng chiên, chả trứng đòi hỏi chút khéo tay và kinh nghiệm của người chế biến, phải gia giảm lượng thịt băm (có thể thêm cua) và trứng cho vừa đủ, thêm vài nguyên liệu phụ như nấm mèo, bún tàu, hành tây, nêm nếm vừa ăn, đem đi hấp. Canh thời gian hấp sao cho chả chín, mềm, khi ăn không quá khô hay quá bở. Khi chả gần chín thì thoa lòng đỏ trứng lên mặt, để vài phút cho trứng chín.

Chả trứng có thể dùng làm món mặn trong bữa cơm, nhưng ngon nhất là ăn kèm với cơm tấm sườn, bì.

Bên cạnh chả, lòng đỏ trứng cũng thường được dùng cho món mắm chưng, với cách chế biến tương tự như chả: trộn đều các nguyên liệu (mắm và thịt băm) đem đi hấp, sau đó thoa trứng lên mặt. Mắm chưng vừa có vị đậm đà, mặn mà của mắm, vừa có vị béo thơm của trứng, ăn rất bắt cơm.

Nguồn: Minh Anh ( Phunuonline )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *