Bên bờ hạnh phúc

Cây củ ấu là một loài thực vật thuỷ sinh, mọc trong ao đầm. Củ ấu còn có tên là ấu trụi, ấu nước (tên khoa học Trapa bicornis L. thuộc họ củ ấu Hydrocaryaceae).

 

Củ ấu mọc khắp nơi trên đất nước. Mùa củ ấu không dài, chỉ chừng hơn một tháng, thông thường vào độ tháng 8, tháng 9 âm lịch. Củ ấu có bốn loại: ấu đỏ, ấu hai sừng, ấu ba sừng và ấu bốn sừng. Thịt củ ấu màu trắng, ăn ngọt mát, bùi, giàu chất dinh dưỡng là một món qùa vặt “dễ ghiền”. Khi mua nên chọn những củ có vỏ khô, cứng, cầm chắc tay, khi lắc nhẹ không thấy có chuyển động bên trong là củ ngon, thịt chắc.

Theo sách Danh y biệt lục thì củ ấu tươi vị ngọt, mát, ăn sống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền, tiêu khát, giải rượu; ăn chín có công hiệu ích khí, kiện tỳ. Theo cuốn Bản thảo cương mục, củ ấu vị ngọt chát, tính bình, có công hiệu ngừng thoát tả, giải độc, tiêu thũng…

Củ ấu ngoài cách luộc để ăn chơi thì người ta còn dùng củ ấu để nấu các món ăn mặn như ba ba hầm củ ấu, giò heo hầm củ ấu, thịt heo quay nấu củ ấu, hành gừng. Món ăn ngọt có chè củ ấu tán nhuyễn nấu đường phèn hoặc món sương sa hạt lựu với củ ấu, hạt sen, rong biển khá ngon và lạ miệng.

Theo sgtt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *