Bên bờ hạnh phúc

Bạn là người sành nhiều món ăn lạ của Đồng bằng sông Cửu Long ư? Nhưng nếu bạn chưa dùng qua món “Chuột đồng ướp chao nướng vỉ” thì chưa thể gọi là đã thưởng thức hết những đặc sản độc đáo của miền sông nước …

Chuột ở Đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều, nhất là ở miệt Hậu Giang, vùng Tây sông Hậu. Có nhiều loại chuột như: chuột cơm to bằng cườm tay trở lại, mình nâu, ức trắng, thịt thơm, mềm, ăn lúa. Chuột dừa chuyên sống ở trên đọt dừa, khoét trái, ăn cơm dừa, giống như chuột cơm. Chuột cống nhum, mình to bằng bắp tay, lông đen, thịt dẽ, ngọt, ăn lúa và khoai củ.

Chuột chế biến được khá nhiều món, trong đó có món chuột nướng chao rất độc đáo và hấp dẫn. Làm món chuột ướp chao nướng vỉ cũng đơn giản. Người ta đập đầu cho nó chết, xong dùng nước sôi cạo sạch (có nơi người ta thui), móc ruột bỏ, chừa gan, tim, cắt bỏ đầu, để nguyên con hoặc chặt ra cỡ hai, ba ngón tay tùy theo chuột lớn, nhỏ. Kế đến nhúng thịt vào tô chao có ướp sẵn tiêu, tỏi, bột ngọt, ít muối ăn, tí nước mắm ngon cho thơm. Tìm được chao cũ thì rất ngon (chao đã sản xuất trên 6 tháng).

Bếp than được đốt cháy lên đỏ hồng. Gắp thịt chuột sắp lên vỉ nướng và trở đều. Khi nào thấy thịt chuột hơi tái màu, ta có thể phết thêm chao cho thấm và nướng tiếp; khi thấy thịt có mùi thơm và cháy sem sém rìa là thịt đã chín. Chuột ướp chao nướng vỉ chấm với nước tương giằm ớt hiểm xanh hoặc nước mắm chao mới đúng điệu và thật tuyệt vời! Có thể ăn kèm món này với rau thơm, đậu bắp nướng.

Thế là chúng ta đã có một món ăn độc đáo, dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Đây cũng là món nhậu mà những tay sành điệu rất thích!

Theo baohaugiang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *