Bên bờ hạnh phúc

Trứng chiên là món ăn đơn giản với cách chế biến… dễ ợt, hầu như ai cũng làm được. Thế nhưng, để có đĩa trứng chiên vàng xốp, mềm mượt cũng phải có bí quyết.

 

Không sử dụng trứng cũ

Vỏ trứng xốp nên có thể hút mùi hôi và giảm độ ẩm, vì vậy mùi vị trứng cũ không thơm ngon như trứng mới.

Trứng càng tươi càng ngon, chỉ nên bảo quản trứng tối đa một tuần. Không chế biến trứng ngay khi lấy ra khỏi tủ lạnh, hãy để trứng ra ngoài khoảng 30 phút trước khi chiên để tránh tình trạng trứng đóng cục. Nếu cần chế biến ngay, có thể ngâm trứng trong nước ấm khoảng 10 phút.

Không đánh trứng quá sớm

Việc đánh trứng không chỉ để hòa lẫn lòng đỏ và lòng trắng với nhau, mà còn đưa bọt khí vào trứng, làm trứng mềm xốp hơn. Nếu để trứng yên quá lâu, bọt khí sẽ tan và trứng sẽ bị chai.

Đánh trứng thật mạnh tay ngay trước khi đổ vào chảo chiên để trứng được mềm xốp.

Đánh trứng thật kỹ

Không đánh trứng một cách vội vã, lòng đỏ và lòng trắng sẽ không quyện vào nhau, khi chiên lên màu trứng không đều, chỗ trắng chỗ vàng. Ngoài ra, đánh trứng kỹ và mạnh tay sẽ giúp trứng chiên mịn xốp.

 

Dùng đũa sạch đánh trứng

Nếu bạn dùng đũa dính dầu mỡ hay bơ sữa, khi đánh trứng sẽ không nổi xốp.

Không chiên trứng quá lâu

Khi lấy chảo chiên ra khỏi bếp, chảo vẫn còn nóng, vì vậy nếu chiên trứng quá lâu trên bếp, trứng sẽ khô và trở nên dai.

Hãy nhấc chảo khỏi bếp khi trứng vừa chín tới, vẫn còn mềm ướt nhưng đã se mặt, để trứng tiếp tục chín khoảng vài phút hoặc múc trứng ra đĩa ngay nếu trứng đã quá chín.

Dùng chảo chiên thích hợp

Nếu chiên nhiều trứng trong chảo quá nhỏ, trứng sẽ không chín đều và mịn xốp. Ngược lại, trứng quá ít mà chảo lớn thì trứng bị tráng quá mỏng, sẽ khô và dễ cháy.

Có thể dùng chảo nhỏ cho trứng ít (chảo 18cm-20cm cho khoảng hai-ba trứng) và chảo lớn hơn nếu lượng trứng nhiều. Ngoài ra, nên dùng chảo gang hoặc chảo không dính để dễ múc trứng đã chiên ra đĩa và dễ vệ sinh chảo.

Không chiên trứng với lửa quá nhỏ

Trứng chiên với lửa quá nhỏ dễ bị chai, trứng không phồng xốp.

Nên chiên trứng với lửa vừa hoặc lớn. Dầu phải thật sôi mới đổ trứng vào để trứng mềm xốp và ngon hơn.

Không nêm muối vào trứng

Muối không dễ tan, trứng chiên xong sẽ có chỗ mặn chỗ lạt không đều.

Nêm trứng với nước mắm hoặc hạt nêm và nhớ đánh cho tan hết hạt nêm để vị đậm đà.

Tăng mùi vị cho trứng thơm ngon hơn

Có thể thêm vài gia vị để trứng có mùi thơm hơn, như thêm vài giọt rượu trắng vào trứng khi đánh, nêm thêm tiêu, hành lá hoặc ngò để khử mùi tanh và khiến hình thức trứng chiên hấp dẫn hơn.

Nguồn: Nguyễn Ngoan ( Phunuonline )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *