Bên bờ hạnh phúc

Cá rô bắt được, lựa con to (rô mề), đánh vẩy, mổ ruột, rửa sạch để vào rổ cho ráo nước. Có thể đi vào ven rừng hoặc ra vườn đến chỗ có nhiều cây tạp để tìm trái giác. Giác thuộc loại dây leo, sống ký sinh trên các thân cây dại, lá tròn xanh nhạt, có răng cưa bầu, giống lá nho nhưng nhỏ hơn. Trái giác có hình nút áo, hơi dẹp, to gần bằng đầu ngón tay út. Khi còn non, trái giác có màu xanh phấn, lúc sắp chín có màu vàng trong, và khi chín có màu đen bóng. Trái giác có vị chua gắt. Dùng trái giác khi còn dốt (sắp chín) để kho cá rô là ngon nhất.

Cá rô ướp với nước màu dừa, nước mắm hòn và một số gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt, đường cho thấm. Cá sắp đều, trái giác để xen kẽ, xăm xắp nước trong một cái ơ đất. Kho chừng mười lăm phút, khi thấy da cá hơi nhăn thì cho chút mỡ hoặc dầu ăn cùng một ít hành lá xắt nhỏ vào. Thịt cá rô kho trái giác có vị ngọt, béo, thơm hòa vị chua, ngọt của trái giác.

Hoàng Hoa – CTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *