Khảo sát của các nhà khoa học Hàn Quốc mới được công bố trên tạp chí Heart lại khơi dậy tranh luận về lợi ích của cà phê cho sức khỏe tim mạch. Theo đó, việc dùng cà phê ở mức độ trung bình có thể hạn chế quá trình lắng cặn canxi trong thành mạch vành.

 

 

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát hồ sơ khám bệnh thường kỳ của 25.000 nhân viên cả nam và nữ – đặc biệt là hình ảnh quét mạch vành – và nhận thấy khoảng 10% trong số này có cặn lắng vôi trong thành mạch – vốn được xem là dấu hiệu sớm của bệnh tim. Khảo sát về việc dùng cà phê cũng như tham khảo các chi tiết liên quan khác như hút thuốc lá, tập thể dục, tiền sử bệnh tim trong gia đình…, các nhà khoa học nhận thấy những người dùng từ 3 đến 5 ly cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ bị lắng cặn canxi trong thành mạch vành hơn những người không dùng cà phê, dùng ít hoặc nhiều hơn liều lượng nói trên. Nhóm nghiên cứu không nêu lý do cà phê có thể giúp hạn chế vôi bám thành mạch, cho rằng công trình của họ chỉ góp phần tham khảo và kêu gọi nghiên cứu thêm.

Nhiều khảo sát trước đây nêu khả năng cà phê là yếu tố nguy cơ cho tim vì khiến tăng hàm lượng cholesterol và huyết áp. Ngược lại, cũng có một số nghiên cứu khác cho rằng dùng cà phê với lượng vừa phải giúp bảo vệ tim.

Nguồn: Trúc Lâm ( Người lao động )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *