Đến thành phố Sóc Trăng vào sáng sớm, bạn sẽ “choáng ngợp” trước những quán bún hầu như san sát nhau ở một khu phố nhỏ. Nơi nào cũng trương bảng: bún nước lèo, bún gỏi dà và bún tiêu. Bún bán trong quán lịch sự có, ngoài lề đường cũng không hiếm. Người ăn chen chúc nhau, cho thấy các món bún này đã là “hồn cốt” của cư dân địa phương.Bún nước lèo là tổng hợp ẩm thực ba dân tộc: Khmer, Hoa và Kinh. Bún và mắm prò-hốc của đồng bào dân tộc Khmer. Thịt heo quay của đồng bào dân tộc Hoa. Và chả giò của người Kinh. Bún gỏi dà là món ăn thuần Việt. Riêng bún tiêu là sản phẩm “rặt” Tiều.

Nói bún tiêu là sản phẩm “rặt” Tiều vì công thức hoàn thành nó giống như cách nấu vịt tiềm. Để có tô bún tiêu ngon, người ta lựa những con vịt mập mạp, nhiều mỡ làm lấy thịt. Sau khi làm sạch, ướp thịt vịt, đồ lòng vịt với tiêu xanh đập giập rồi mới đem tiềm trong nồi nước với một số gia vị cần thiết nhiều giờ. Thịt vịt và đồ lòng vịt chín mềm sẽ cho nồi nước lèo như ý.

Khách đến, quán bắt bún xé cho vào tô đã lót sẵn một ít rau quế, bắp chuối xắt và giá sống. Sau đó, tùy theo yêu cầu của khách mà cho lên mặt đùi và ức vịt hoặc cả một bộ đồ lòng vịt. Tô bún đặt trước mặt khách cùng dĩa rau quế và dĩa nước mắm ớt trộn hành tím bằm. Nặn miếng chanh, chan nước mắm ớt pha hành tím bằm, trộn đều, khách bắt đầu thưởng thức. Những sợi bún trắng ngần, nóng ấm trôi ngon lành vào tận dạ dày. Gắp lần lượt từng miếng tim, gan, mề, ruột non… cho vào miệng, nhẩn nha nhai, đón nhận cảm giác khi giòn sừn sựt, khi béo mềm của nột tạng vịt lan tỏa khắp khẩu cái. Rồi, dùng tay cầm nguyên cái đùi vịt cho vô miệng cắn, nhai, nghe vị ngọt cay của thịt vịt thẩm thấu khắp thần hồn. Vị cay của ớt bằm thoang thoảng mùi đất đai quê nhà chưa tan trên mặt lưỡi thì vị cay của tiêu xanh khi cắn phải nồng thơm xông lên hai cánh mũi.

Buổi sáng trời hầm hập nóng, tô bún nóng, ớt và tiêu xanh nóng khiến mồ hôi bạn vã ra. Sảng khoái! Gặp hôm trời lạnh lúc cận Tết Nguyên đán hay trong những ngày mưa sùi sụt, tô bún tiêu chẳng những làm ấm bao tử mà còn ấm cả tâm hồn con người! Chưa hết, húp muỗng nước bún, bạn sẽ hưởng trọn vẹn vị ngọt ngon của tất cả những tinh túy có trong đó. Sướng cả thần hồn!

Miếng ngon buổi sáng của tô bún tiêu đủ đầy đùi và đồ lòng giá 30.000 đ. Ăn no tới trưa. Còn bụng “yếu”, khách có thể gọi tô 16.000 đ, chỉ có đùi vịt mà thôi.

Theo baohaugiang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *