Bánh ú lá tre và chè trôi nước là món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch). Hai món này không quá khó để thực hiện, nếu có thời gian, bạn có thể tự làm để bày mâm cỗ cúng.

Bánh ú lá tre

Nguyên liệu:

600g nếp

200g đậu xanh đãi vỏ

50g vỏ gòn, một muỗng canh dầu ăn.

Lá tre, dây lạt gói bánh.

Thực hiện:

Nếp vo sạch, cho nước tro vào ngâm qua đêm. Chắt bỏ nước tro, vo nếp lại cho thật sạch, để ráo, trộn vào một muỗng canh dầu ăn xóc đều.

Đậu xanh đãi sạch, ngâm nước lạnh 15 phút, xả sạch lại, cho ít nước lọc vào nấu chín, dùng chày giã nát làm nhân

Lá tre ngâm nước ấm cho lá mềm, rửa sạch, sau đó trụng nước sôi cho lá héo, lau khô. Dây lạt ngâm nước cho mềm.

 
 

Xếp hai chiếc lá tre lại với nhau, gấp lại để tạo thành một chiếc phễu nhỏ, múc khoảng một muỗng canh nếp vào, cho thêm một muỗng nhân đậu vào giữa, sau đó cho thêm một muỗng nếp lên trên. Dùng muỗng nén cho phần nếp chặt, bánh khi chín sẽ dẻo ngon hơn.

Gấp các nếp lá thành hình tam giác. Bọc thêm một lớp lá tre bên ngoài cho bánh kín chặt, sau đó dùng dây cột chặt bánh lại. Sau khi đã gói hết phần nếp, xâu bánh lại thành từng chùm để khi bánh chín dễ vớt ra.

Bắc nồi nước nóng trên bếp, cho bánh vào luộc khoảng 90 phút là chín. Khi luộc bánh, canh châm thêm nước sôi cho ngập mặt bánh và nấu tiếp vì không đủ nước bánh sẽ bị sống, sượng.

Bánh chín lấy ra, rửa lại vớt nước lạnh, để ráo, bóc vỏ chấm đường cát trắng.

Chè trôi nước

Nguyên liệu:

400g bột nếp

200g đậu xanh đãi vỏ

Một nhánh gừng nhỏ

300g đường nâu

100g dừa nạo

Muối, mè trắng, lá dứa, bột năng, dầu ăn.

Thực hiện:

Đậu xanh đãi sạch, ngâm nước 10 phút, rửa sạch, cho ít nước lọc vào bắc lên bếp nấu chín, dùng chày giã nát, trộn vào ít đường, muối.

Bột nếp cho 300ml nước sôi đã để nguội bớt vào trộn đều (chừa lại một ít làm bột áo), dùng tay nhồi bột mịn cho đến khi bột không dính tay là được.

Chia phần bột làm những phần bằng nhau, vo tròn, ấn dẹt, mỏng sau đó cho nhân đậu xanh vào giữa, gói kín. Thêm chút dầu ăn vào lòng bàn tay lăn lớp vỏ cho bóng, kết dính. Làm đến hết bột và đậu. Phần bột dư viên những viên bột nhỏ, dùng ngón trỏ ấn hơi dẹp làm viên ỉ.

Nấu nước sôi, thả từng viên bột vào, luộc đến khi bột nổi lên là được, vớt ra cho vào nước lạnh.

Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Nấu đường với 400ml nước cho tan đường, thả gừng lát vào nấu thêm 5 phút nữa. Cắt vài cọng lá dứa cho vào nấu chung cho thơm. Vớt trôi nước thả vào nồi nước đường, nấu sôi nhẹ khoảng 10-15 phút cho trôi nước thấm đường.

Mè rang chung với ít muối cho vàng thơm. Dừa cho nước ấm vào vắt lấy nước cốt, bắc lên bếp, thêm một muỗng canh bột năng pha loãng vào nấu trên lửa vừa cho sền sệt, dằn ít muối và đường vào, tắt bếp.

Múc trôi nước ra chén. Khi ăn rắc mè lên, chan nước cốt dừa vào.

Nguồn: Tuyết Hồng ( PNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *