Bên bờ hạnh phúc

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Ảnh: muivi.com

Bánh tét vốn quá quen với mọi người dân miền Nam trong mọi lễ Tết, giỗ chạp. Thế nhưng, cách làm bánh tét không phải nơi nào cũng giống nhau. Nếu người dân ở Sài Gòn và Đông Nam Bộ chỉ thuần túy dùng gạo nếp và đậu xanh thì các bà má xứ vườn miền Tây lại thêm vào phần nếp nào là đậu trắng, đậu phộng và bao giờ cũng có dừa nạo nhuyễn hoặc vắt lấy nước cốt pha vào.

Ra tới đảo Phú Quốc, người ta lại lấy một loại lá cọ để gói và vắt thêm vào nếp nước cốt lá rau bồ ngót cho có màu xanh. Quả là rắc rối nhưng không kém phần thú vị. Góp phần vào sự đa sắc trong văn hóa ẩm thực này, người dân Cần Thơ lại góp vào đó món bánh tét lá cẩm.

Nếp để gói bánh khi đem ngâm được các má, các chị lấy lá cẩm – vốn mọc sẵn trong các khu vườn nhà – giã nhuyễn vắt nước cốt ngâm vào. Chỉ qua một đêm nếp sẽ có màu tím thẫm rất lạ. Nhân dành cho loại bánh tét lá cẩm này cũng hết sức phong phú, gồm đậu xanh, mỡ heo, nạc heo và cả lạp xưởng. Khi bánh chín, cắt ra một khoanh sẽ thấy sự phối màu thật đẹp mắt: bên trong thớ gạo nếp màu tím thẫm là một chút màu vàng của đậu, một chút trắng trong của mỡ heo, một chút nâu sậm của thịt nạc và một chút đỏ tươi của lạp xưởng Sóc Trăng chính hiệu. Các má, các chị còn gói bánh tùy theo yêu cầu của người dùng. Đó có thể là đòn bánh chay với nhân chỉ là đậu xanh trộn dừa nạo, hoặc dành cho đám trẻ nít thì có nhân chuối, được làm bằng những trái chuối xiêm chín vàng huộm.

Loại bánh này, du khách có thể kiếm mua rất dễ tại chợ Cổ Cần Thơ, chợ Xuân Khánh hay bến Ninh Kiều. Giá mỗi đòn bánh từ 5 ngàn đến 10 ngàn đồng.

Thiện Tâm (muivi.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *