Sóc Trăng có nhiều món ăn đã làm nên danh tiếng như bún nước lèo, bún mắm, bánh gừng (numkhnhây). Nhưng ít ai biết Sóc Trăng có món quà dân dã mà ngon, đó là “bánh dứa”, còn gọi là “bánh rây”.

Bà Sơn Sprây đã 30 năm thủy chung ngồi bán bánh dứa bên lề đường của phố chợ. Gian hàng của bà thật giản dị : thau bột, dĩa nhân đậu dừa cùng dĩa đựng bánh được để gọn gàng trên chiếc bàn nhỏ … ở dưới là một lò bếp than, cái xửng và cái rây để rây bột. Bà lấy muỗng múc bột mì cho vào rây, bàn tay bà thoăn thoắt đưa chiếc rây, bột mì trải đều trên xửng lớp bột tròn và mỏng, đậy nắp lại, chỉ trong tích tắc vài giây là bánh chín, công đoạn kế tiếp trộn nhân gồm dừa nạo, đường, đậu phộng, cuốn tròn lại để có chiếc bánh màu vàng xanh xinh xắn, thơm tho. Thao tác của bà thật nhanh lẹ, đẹp mắt.

Muốn tận hưởng đầy đủ hương vị, người ta ăn bánh rây lúc còn nóng. Cắn một miếng, nếp vừa dẻo, vừa giòn, hòa quyện cùng mùi thơm của lá dứa pha lẫn vị ngọt béo của dừa, của đường cùng với béo bùi của đậu phộng từ từ thấm vào vòm miệng khi nhai.

Bánh dứa dân dã này đã đem lại cho thực khách cảm giác lạ miệng, ngon ngọt mà giá cả bình dân, chính vì thế mà bà Sơn Spray làm không kịp trở tay, người ăn không chỉ một cái mà thêm vài ba cái nữa.

Hỏi về kỹ thuật chế biến, bà vui vẻ nói : ”Muốn làm bánh ngon, bánh dẻo phải chọn nếp rặt đem ngâm, xay mịn và xay chung với lá dứa để tạo mùi thơm, chiếc bánh thành phẩm có màu vàng xanh hấp dẫn. Nhân gồm dừa nạo, đậu xanh nấu, đường trộn đều, trải đậu phộng rang vàng lên là ta có đầy đủ nguyên liệu để làm bánh dứa”.

 Bánh dứa của người Khmer là món bánh “độc quyền” của địa phương Sóc Trăng. Nếu bạn có dịp đến Sóc Trăng, nhớ tìm ăn cho được món bánh dứa đặc biệt này.

Thụy My – Báo Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *