Bên bờ hạnh phúc

Ảnh: nguoivienxu.vietnamnet.vn

Ngày nay không chỉ người dân Tây Ninh mới nhớ và “ghiền” món bánh canh Trảng Bàng mà những ai đã từng đặt chân đến mảnh đất Tây Ninh đều muốn một lần được thưởng thức món bánh canh nổi tiếng này. Nó không chỉ là một món ăn đơn thuần mà được di truyền từ nhiều thế hệ.

Bánh canh Trảng Bàng nổi tiếng không chỉ nhờ tên gọi gắn liền với tên hành chính địa phương mà chính là nhờ vào những hương vị đậm đà, mang đặc điểm riêng của người dân xứ Trảng. Bánh canh Trảng Bàng thu hút du khách bằng nhiều bí quyết riêng của mình trong từng con bánh, từng loại gia vị và cách pha chế gia truyền. Để có bánh canh Trảng Bàng, các lò bánh phải qua công đoạn làm bánh canh rất công phu.

Đầu tiên bánh phải được làm từ một loại gạo quý, đắt tiền như Nàng Thơm (Chợ Đào), gạo Nàng Miên (một loại gạo được trồng ở vùng biên giới giáp Campuchia). Và phải được ngâm thật kĩ qua một đêm để đạt đủ độ mềm cần thiết. Sau khi ngâm, gạo được xay nhuyễn để lấy tinh bột. Công đoạn cuối cùng là tinh bột được đem hấp chín trước khi ép thành những con bánh canh trắng muốt. Điều quan trọng nhất trong việc làm bánh canh là phải đảm bảo cho bánh ra lò đúng giờ, đúng buổi, không quá sớm cũng không quá trễ, tránh trường hợp con bánh bị chua, mất đi hương vị độc đáo.

Đặc điểm của bánh canh Trảng Bàng là cọng nhỏ nhưng dai, thường được nấu với xương, thịt hoặc giò heo. Hiện nay, do nhu cầu của thực khách nên nó được biến hóa, bánh canh còn được nấu với cá (bánh canh cá lóc, cá hồi…), tôm. Tuy có nhiều biến hóa trong cách chế biến nhưng bánh canh Trảng Bàng vẫn mang đậm đà những nét riêng mà không có loại bánh canh nào có thể thay thế được.

Mỗi tô bánh canh khi được bày lên bàn cho thực khách phải đảm bảo cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ. Một đĩa rau sống, một vài miếng chanh, một lọ ớt đỏ tươi bên cạnh, tô bánh canh bốc khói khó ai có thể kềm lòng được. Bạn sẽ được thưởng thức tô bánh canh bốc khói với vị cay của ớt, tiêu, vị béo ngọt của thịt, vị thơm, dai của bánh cộng với vị thơm của nước mắm tạo nên một nét rất riêng của bánh canh Trảng Bàng mà không có loại bánh canh nào có được. Sau khi đã dùng qua, ắt hẳn khó ai có thể quên được hương vị tuyệt vời của món bánh canh này.

Không ai biết rõ bánh canh Trảng Bàng ra đời từ khi nào nhưng từ lâu nó đã trở thành món ăn đặc sản trong làng ẩm thực Việt Nam. Nó góp phần làm nên sự khác nhau giữa hương vị ba miền đất nước Bắc – Trung – Nam. Vì thế các quán bánh canh Trảng Bàng đã trở thành điểm dừng chân quen thuộc của nhiều khách du lịch trên quốc lộ 22.

(Báo Du lịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *