Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí FASEB Journal (Mỹ) cho biết, ăn nhiều sôcôla đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch rất hiệu quả.

Theo đó, các nhà khoa học của Viện Thực phẩm và Dinh dưỡng thuộc trường Đại học Wageningen (Hà Lan) đã tiến hành nghiên cứu đối với 44 người đàn ông thừa cân ở độ tuổi từ 45 – 70. Những người đàn ông này được chia thành hai nhóm, nhóm đầu tiên được yêu cầu ăn 70 g sôcôla đen mỗi ngày, nhóm còn lại không ăn sôcôla đen và các thực phẩm giàu calo để tránh tăng cân thêm.

Ảnh: flickr.com

 

Kết quả sau 4 tuần lễ cho thấy, nhóm người ăn sôcôla đen thường xuyên có lượng máu đông cứng và bám trên thành mạch máu giảm đáng kể hơn so với nhóm còn lại. Giải thích cho vấn đề này, giáo sư Diederik Esser (trưởng nhóm nghiên cứu) cho biết, chất flavonoid – một nhóm hợp chất chống ôxy hoá dồi dào trong sôcôla đen đã có tác động rất lớn đến việc giảm thiểu các yếu tố gây xơ vữa động mạch, từ đó giúp máu lưu thông tốt và tăng cường sức khoẻ của con người.

Nghiên cứu này đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu flavonoid như rượu vang, trà xanh, trái cây, rau củ với tác dụng chống lại bệnh tim mạch và đột quỵ. Trong đó, các sản phẩm từ cacao hoặc sôcôla đen được công nhận là những nguồn có chứa nhiều flavonoid nhất so với các thực phẩm còn lại.

Gáo sư Diederik Esser cho biết thêm: “Những kết quả của công trình này không nhằm khuyến khích mọi người nên ăn nhiều sôcôla như một thói quen hàng ngày. Điều chúng tôi muốn hướng tới ở đây là chúng ta cần quan tâm hơn đến việc tìm hiểu lý do vì sao sôcôla đen và các thực phẩm giàu flavonoid khác có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch của con người”.

Nguồn: Đình Huệ ( medicalnewstoday.com / PNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *