Tất cả thú con đều trải qua những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời kể từ khi chào đời đến khi rời khỏi mái ấm gia đình bước vào thế giới hoang dã đầy chông gai. Ở mỗi loài, các thách thức từ khi thú con chào đời đến khi biết cách bắt mồi và những thử nghiệm cuối cùng đều rất độc đáo. Thử thách, khó khăn, nguy hiểm và những cơ hội sẽ lần lượt xuất hiện với chúng. Các loài sẽ từ từ tích lũy kinh nghiệm thông qua hành động trong thế giới hoang dã.

Báo mẹ hướng dẫn báo con săn mồi

Báo mẹ sẽ chuẩn bị một số điều kiện để giúp báo con bước vào thế giới tự nhiên thật vững vàng. Báo là loài động vật 4 chân chạy rất nhanh và có thể đạt vận tốc đến 100 cây số trên giờ. Những chú báo con sẽ học được ở bố mẹ là tốc độ chạy và kỹ năng săn mồi. Những chú báo con đã 5 tuần tuổi nhưng vẫn còn bú vú mẹ. Sau đó, chúng sẽ được thử qua các bữa ăn có thịt. Trong những tháng tiếp theo chúng sẽ được học cách nhai và săn mồi. Mục tiêu đầu tiên của chúng là heo rừng con. Lúc này, báo con đã thực sự trở thành loài ăn thịt rất đáng sợ. Chúng còn phải học cách bảo vệ thành quả của mình trước những đối thủ đầy tiềm năng. Khi tóm bắt được con mồi, báo mẹ phải đảm bảo là nó vẫn còn sống để thú con học hỏi toàn bộ quá trình giết chết con mồi như thế nào. Khi thú con học cách xé con mồi ra thành từng miếng nhỏ thì báo mẹ luôn cảnh giới xung quanh để đảm bảo cho con mình luôn được an toàn. Những chú báo con luôn thể hiện bản chất của những kẻ hiếu chiến. Bản lĩnh sẽ quyết định con nào trở thành kẻ thống trị trong tương lai. Theo bản năng, chúng biết rằng phải cắn thật sâu vào cơ thể heo rừng mới có thể xé được thịt.

Ở nhiều loài, thú con được cha mẹ chăm sóc, dạy bảo ngay từ khi mới lọt lòng. Tuy nhiên, cũng có những loài phải tự lo cho cuộc sống của mình khi mới chui ra khỏi vỏ trứng. Sau 10 tháng nằm trong trứng được vùi dưới đất, con tắc kè phải bò ra ngoài để sống cuộc sống đơn độc. Giống như hầu hết các loài bò sát khác, nó vĩnh viễn không biết ai là bố mẹ mình. Thường thì tắt kè con sẽ tìm cái gì đó để ăn sau khi ra khỏi trứng. Sau đó nó sẽ tìm chỗ ẩn náu. Đôi mắt của chúng đảo liên tục để quan sát xung quanh. Chỉ có khoảng 50% số trứng nở thành tắt kè con. Là loài di chuyển chậm chạp nhưng tạo hóa hào sảng tặng nó cái lưỡi dài, linh hoạt để dễ dàng tóm được con mồi.

Con trăn độ 2 tuần tuổi đang ăn con mồi

Theo quan niệm của tắc kè thì nó không muốn chứng kiến khoảnh khắc chào đời của con nó. Và quan niệm này cũng được loài trăn châu Phi áp dụng. Tuy nhiên, nếu tắc kè rời khỏi trứng ngay khi mới đẻ ra thì con trăn châu Phi lại tạo một cái ổ rất cẩn thận và an toàn, sau đó nó nằm ấp trứng trong suốt 3 tháng liền. Đến ngày trứng sắp nở ra thành trăn con thì trăn mẹ sẽ rời khỏi trứng để khỏi phải nhìn cảnh con mình chào đời. Đối với những con thú con khi chào đời mà không có cha mẹ bên cạnh để bảo vệ thì khả năng sống sót là rất thấp vì trong thế giới hoang dã, các mối nguy hiểm luôn rình rập. Loài trăn có cái lưỡi chẻ đôi rất đặc biệt. Ngay khi mới chào đời, nó đã biết dùng cái lưỡi để cảm thụ được mồi trong không khí. Thậm chí là có thể xác định được nhiều mùi lạ nhờ vào cái lưỡi đặc biệt ấy. Khi mới chào đời, chúng sẽ nhanh chóng rời khỏi hang để hòa nhập vào thế giới tự nhiên. Khi ra khỏi hang, trăn con sẽ đối mặt với nhiều mối nguy hiểm, nếu may mắn sống sót, trăn con sẽ có nhiều kinh nghiệm trong thế giới hoang dã vốn rất khắc nghiệt.

Thú con luôn cần sự châm sóc bảo vệ của bố mẹ. Nhưng ở một số loài thì chúng phải tự vận động để tồn tại trong thế giới tự nhiên. Và nếu tồn tại được thì khả năng đấu tranh với thế giới hoang dã của chúng sẽ cao hơn và tồn tại được lâu hơn.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *