Mời bạn đọc cùng điểm qua một số loài tiêu biểu trong danh sách những loại động vật mang lại phúc lành, biết đâu bạn đã từng sở hữu hay gặp qua những con vật này mà không biết là mình có thể sẽ gặp vận may nào đó?

Nhiều loại động vật được xem là đem lại may mắn cho con người. Tuy nhiên, không phải ở đâu người ta cũng xem cùng một loại động vật là may mắn.

Dơi

Đây là biểu tượng may mắn của người Trung Hoa. Ở đất nước này, dơi tượng trưng cho cuộc sống hạnh phúc lâu bền. Tên loài dơi trong tiếng Trung có cách đọc gần giống cách đọc của từ may mắn. Người ta thường đeo các bùa hộ mệnh hay dây chuyền có hình con dơi để xua đuổi những xui xẻo. Trên các tấm bưu thiếp cũng được in các họa tiết hình con dơi. Người gửi tấm bưu thiếp này muốn gửi lời chúc sức khỏe, an lành và sự giàu có tới người nhận. Với người Trung Quốc, dơi là động vật thông minh và nhạy bén, có thể cảm nhận đâu là nơi có khí lành. Do đó, nếu có một tổ dơi trong nhà thì chắc chắn gia đình đó sẽ ăn lên làm ra, “phất” lên nhanh chóng.

Gấu

Đối với nhiều người Mỹ bản địa, người Siberia cổ và nhóm những người di cư tới Alaska ( Mỹ), gấu chính là biểu tượng cực kỳ may mắn. Đối với họ, gấu có những sức mạnh siêu nhiên vì khả năng kỳ diệu có thể tồn tại được qua mùa đông lạnh lẽo. Chúng không cần nạp thức ăn trong suốt những tháng mùa đông mà vẫn có thể tồn tại đến khi mùa xuân về. Trong truyền thuyết Bắc Âu, con gấu còn là hóa thân của thần Odin – thủ lĩnh của các vị thần.

Bọ hung

Với những người Ai Cập cổ đại, bọ hung chính là sinh vật gọi mặt trời lên. Đối với nền kinh tế nông nghiệp như ở Ai Cập xưa, mặt trời có vai trò rất quan trọng. Thần mặt trời cũng chính là vị thần tối cao. Người xưa quan sát thấy bọ hung sử dụng năng lượng mặt trời để ấp trứng trong các bãi phân của những động vật khác, đây quả là một tập tính rất đáng ngưỡng mộ. Chúng biết sử dụng hơi ấm của mặt trời để con non nở ra. Chính vì vậy, bọ hung còn là biểu tượng của sự tháo vát, sáng tạo và một khởi đầu mới. Hình ảnh bọ hung cũng được tìm thấy như những họa tiết trang trí trên các bức tường hay điêu khắc. Một số đồ trang sức cũng có hình của loại bọ cánh cứng này.

Bò đực

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều hình ảnh của con bò trên các đồ trang sức, chạm khắc của văn hóa Hy Lạp, Ai Cập. Con bò là biểu tượng của sức mạnh, sự sung mãn ở người đàn ông và sức khỏe tốt. Người Hy Lạp xem con bò là linh vật trong tình yêu và khả năng sinh sản. Họ cho bò đeo dây chuyền hay vòng hoa và tin rằng điều đó sẽ tăng khả năng sinh dục của loài bò cũng như đem lại may mắn về sức khỏe và năng suất nông nghiệp của gia đình.

Dế

Tiếng dế kêu trong một đêm xuân thanh vắng gợi cho người ta sự dễ chịu và thư thái. Người Trung Quốc tin vào sự đồng thuận trong tiếng kêu của loài dế. Tất cả đều như cùng làm nên một bản hòa tấu. Ngoài ra, dế còn là biểu tượng của sự an toàn và bảo vệ, nó được xem như chó giữ nhà. Lý do là bởi khi có người hay sinh vật lạ đến gần, chúng sẽ không kêu nữa. Bùa hộ mệnh hình dế được tìm thấy ở nhiều khu vực châu Á và Trung Đông. Ở một số nơi, dế còn là biểu tượng của sự tái sinh, có lẽ bởi vòng đời của dế rất đơn giản và khá nhanh. Từ lúc sinh sản đến lúc dế nở trứng khoảng 20-25 ngày. Vòng đời của dế trải qua bốn lần lột xác, khi đến lần thứ ba là dế đã gần mọc cánh (khoảng 2,5 tháng tuổi) để có thể bay được.

Hươu

Khi nhắc đến hươu, người ta sẽ nghĩ đến một cuộc sống lâu dài và khả năng chịu đựng tốt, chính vì vậy trong văn hóa Trung Quốc, hươu là biểu tượng của sự may mắn và trường thọ. Cách đọc tiếng hươu trong tiếng Trung Quốc cũng gần giống vỡi cách đọc của từ thu nhập. Chính vì vậy, loại động vật này cũng là biểu tượng của sự sung túc, giàu có. Trong nghệ thuật Trung Quốc, hươu cũng thường gắn liền với các chức quan tòa án, biểu tượng của sự công bằng, lẽ phải, danh tiếng và sự nghiệp thành công.

Voi

Trong thánh ca tiếng Phạn của người Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, con voi là động vật duy nhất có tay, đây là biểu tượng của sự cho đi và nhận lại. Một nguyên nhân nữa khiến voi là biểu tượng của sự giàu có và may mắn là bởi chỉ các gia điình giàu có, quý tộc ở Ấn Độ xưa mới có voi. Voi chính là một biểu tượng của giai cấp, phân biệt giàu ngèo trong xã hội.

Ếch

Loài ếch thường đi liền với hình ảnh của mưa, và dĩ nhiên nó sẽ trở thành linh vật của nhiều vùng nông nghiệp. Mưa thuận, gió hòa thì nông nghiệp mới phát triển, kinh tế ổn định. Không có gì để nghi ngờ vì sao ếch cũng có mặt trong danh sách những động vật may mắn. Ở Ấn Độ, nhiều dân làng còn tổ chức đám cưới cho ếch để cầu mưa khi tình trạng hạn hán kéo dài quá lâu.

Thỏ

Chân sau của thỏ được xem là vật may mắn trong rất nhiều nền văn hóa. Tuy nhiên, để chiếc chân này được linh thiêng, người ta phải chọn một hôm trăng sáng để lấy chân nó, đồng thời phải thực hiện thêm nhiều nghi lễ. Thỏ cũng là biểu tượng may mắn cho chuyện sinh nở. Các cặp vợ chồng mới cưới trước đây hay được tặng biểu tượng chân thỏ tượng trưng cho con cháu đề huề. Trong lễ phục sinh của người Kito giáo, con thỏ cũng là biểu tượng của sự an lành, sung túc.

Theo khoahoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *