Hải cẩu ruy băng có ngoại hình nổi bật nhờ bộ lông "ngựa vằn" với các mảng trắng nổi bật trên nền tối màu.

Với bộ lông kẻ sọc đen trắng, có lẽ hải cẩu ruy băng sẽ khiến nhiều người liên tưởng tới con lai thế hệ F1 của một con hải cẩu với một con ngựa vằn nào đó. Nhưng thực chất, đây là một loài hải cẩu quý hiếm sinh sống ở Bắc cực và cận Bắc cực ở phía Bắc Thái Bình Dương.

Hải cẩu ruy băng có tên khoa học là Histriophoca fasciata. Chúng là loài động vật chân màng cỡ trung thuộc họ hải cẩu thật sự.

Hải cẩu ruy băng có ngoại hình nổi bật nhờ bộ lông đen hoặc nâu pha 4 mảng trắng khác nhau, trong đó có 1 sọc trắng cuốn quanh cổ, 1 sọc trắng quanh đuôi và 1 vòng tròn trắng nằm ở mỗi bên thân. Thông thường, hải cẩu ruy băng con mới chào đời đều mang màu lông trắng. Sau 3 tới 4 năm tuổi, bộ lông "ngựa vằn" của chúng mới hiện rõ.

Ở cả giống đực và cái, loài động vật chân màng này đều có thể phát triển chiều dài cơ thể lên tới 1,6m và cân nặng 95kg mỗi con. Trung bình, mỗi cá thể sẽ sống từ 20 tới 25 năm tuổi.

Chúng chỉ sống ở khu vực Bắc cực giá lạnh nên hầu như không bao giờ di cư về đất liền. Vào mùa đông, hải cẩu ruy băng giao phối và sinh đẻ. Còn vào mùa xuân và hè, chúng sống tự do trên mặt nước.

Do bộ lông đẹp và giá trị nên hải cẩu ruy băng con thường bị con người săn bắt. Kể từ năm 1969, chính quyền Xô-viết đã giới hạn săn bắt loài động vật quý hiếm này nên hiện số lượng hải cẩu ruy băng còn sót lại trên thế giới rơi vào khoảng 250.000 cá thể.

Cá thể trưởng thành có chiều dài tối đa là 1,6m.

Chúng khác biệt nhờ bộ lông "ngựa vằn" của mình.

Hải cẩu ruy băng con chào đời với bộ lông màu trắng.

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *