Khi rượt đuổi con mồi và có được đỉnh cao về thể lực, báo Gepard chỉ cần 3 giây để có thể đạt được tốc độ hơn 120km/h.

Theo National Geographic, hiện nay báo hoa (Gepard – tên gọi tiếng Nga, hay Cheetah – tên gọi tiếng Anh) đang nắm giữ kỉ lục là loài chạy nhanh nhất trên mặt đất. Một con báo hoa trưởng thành khi ở đỉnh cao về thể lực, nó có thể đạt tốc độ chạy khoảng từ 100 đến 120km/h thậm chí hơn.

Tuy nhiên, sự vận động này tiêu tốn năng lượng ghê gớm khiến chúng không thể duy trì tốc độ đó trên một quãng đường dài. Tốc độ chóng mặt này chỉ được Gepard duy trì trong khoảng cách dưới 300m.

Do có cấu trúc cơ thể thon gọn, mảnh mai, cao nhỏng, góc nhìn rộng giúp báo Gepard trở thành loài có vận tốc nhanh hơn bất kỳ loài động vật nào trên mặt đất.

Theo một nghiên cứu của Đại học Yamaguchi tại Nhật Bản cho biết, sự phân bố các bó cơ của Gepard ở chi sau có sự cấu tạo khác biệt so với mèo và chó. Các bó cơ ở các chi của các loài này được chia làm 3 loại (loại 1 sinh ra lực yếu nhưng có sức bền tốt, loại 2 sinh ra lực mạnh hơn cho tốc độ chạy nhanh hơn với sức chịu đựng trung bình, loại 3 tạo ra lực chạy cực mạnh nhưng có sức chịu đựng kém).

Báo Gepard có các bó cơ loại 1 được phân bố ở các chi trước và 2 chi sau là sự phân bố tập trung của các bó cơ loại 3. Chi trước của Gepard đảm nhận chức năng cân bằng và giảm tốc. Tốc độ khủng khiếp của chúng do hoạt động của 2 chi sau, sải chân có thể đạt 8m và chính vì thế nó là một trong những kẻ săn mồi cừ khôi nhất trên thảo nguyên.

Theo VNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *