Một nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy những loài thú ăn thịt như hổ, chó hoang đều tỏ ra phát cuồng khi chúng ngửi mùi của một hợp chất hữu cơ trong máu.

Trong tiểu thuyết Dracula của Bram Stoker, bá tước Dracula răng nhọn hầu như không thể kiểm soát bản thân khi Jonathan Harker, vị khách của ông ta, vô tình cắt vào thịt khi cạo râu.

Giờ đây các nhà khoa học của Đại học Linkoping tại Thụy Điển đã tìm ra chất khiến bá tước Dracula phát cuồng. Nó là trans-4,5-epoxy-(E)-2-decenal, một hợp chất aldehyde, Mirror đưa tin.

So với những loài ăn thịt, hổ tỏ ra hứng khởi nhất khi ngửi mùi hợp chất trans-4,5-epoxy-(E)-2-decenal

Khi các nhà khoa học thử nghiệm với nhiều động vật trong khu bảo tồn Kolmarden tại Thụy Điển, họ xịt trans-4,5-epoxy-(E)-2-decenal lên những khúc gỗ. Kết quả cho thấy chó hoang châu Á và châu Phi, hổ Siberia, chó đồng cỏ Nam Mỹ trở nên phấn khích hơn khi chúng ngửi thấy mùi của hợp chất. Chúng đánh hơi, liếm, cắn, cào và chơi đùa với những khúc gỗ.

Trong thử nghiệm lần thứ hai, nhóm nghiên cứu bôi máu ngựa lên những khúc gỗ. Lũ mãnh thú cũng thực hiện những hành động tương tự.

Song, khi các chuyên gia bôi nước hoa quả hoặc những hợp chất hầu như không có mùi lên những khúc gỗ, các con vật tỏ ra thờ ơ.

Hổ tỏ ra phấn khích nhất khi chúng ngửi mùi trans-4,5-epoxy-(E)-2-decenal, còn mức độ hưng phấn của chó đồng cỏ Nam Mỹ giảm nhanh nhất so với các loài động vật ăn thịt khác.

Giáo sư Matthias Laska, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: "Đối với động vật săn mồi, mùi của thức ăn, đặc biệt là mùi máu, rất hấp dẫn. Vì thế chúng tôi muốn tìm ra những hợp chất hóa học tạo nên mùi của máu".

Từ trước tới nay giới khoa học biết rất ít thông tin về những chất khiến máu có mùi đặc trưng. Các mô hình phân tích cho thấy khoảng 30 hợp chất có thể tạo nên mùi máu, song cuối cùng Laska không thể xác định bất kỳ chất nào trong số đó là "ứng cử viên".

Chỉ những người có khứu giác cực nhạy mới có thể phát hiện trans-4,5-epoxy-(E)-2-decenal.

"Sự ra đời và phát triển của trans-4,5-epoxy-(E)-2-decenal trong quá trình tiến hóa là câu hỏi thú vị. Có lẽ nó tồn tại trong máu của mọi loài động vật có vú", Laska bình luận.

Laska và các cộng sự công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Public Library of Science ONE

Theo Zing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *