Chắc hẳn bạn đã từng tự hỏi tại sao mùi cá thối lại "nặng mùi" hơn rất nhiều so với mùi thịt thiu? Vậy thực chất nguyên nhân dẫn tới mùi này là gì và cách xử lý mùi khó chịu này như thế nào?

Mùi cá thối có lẽ là mùi khó chịu nhất mà ai cũng ít nhất một lần từng trải nghiệm trong đời. Tuy nhiên bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mùi cá thối lại "nặng mùi" hơn so với mùi thịt thiu đến vậy? Bài viết được trang Moment of Science chia sẻ sẽ cho bạn câu trả lời xác đáng.

Trên thực tế, các mô thịt của cá có chứa một chất hóa học không mùi có tên trimethylamine oxit.

Khi cá chết và các mô này bị tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài. Lúc này, các vi khuẩn trong cơ thể cá sẽ tiến hành phân hủy trimethylamine oxit thành hai loại chất hóa học mới đều là dẫn xuất của ammoniac. Do đó, chúng ta sẽ ngửi thấy mùi cá chết nồng nặc và khó chịu chính bởi hai chất hóa học sản sinh trong quá trình phân hủy thịt cá.

Trái ngược lại, thịt đỏ hoặc thịt gà thường không chứa nhiều trimethylamine oxit, dẫn tới việc ít nặng mùi hơn so với thịt cá. Loại chất hóa học này đặc biệt phổ biến trong thịt cá nước lạnh, ví dụ như cá tuyết. Do đó cá tuyết có thể nhanh "bốc mùi" hơn so với cá da trơn thông thường.

Vậy phải làm sao để xử lý mùi cá thối?

Có rất nhiều cách để xử lý mùi cá thối nhưng trước hết cần chú ý cách bảo quản cá như thế nào là đúng.

Để giữ cá được lâu hơn, chắc chắn cần sử dụng tới muối và một nhiệt độ cất trữ hợp lý. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cá tươi trong vòng 5-6 ngày là từ -1 tới 1 độ C. Nếu muốn để lâu tới 2 tuần, nhiệt độ cần điều chỉnh xuống -12 độ C.

Mọi người có thể ngâm cá trong sữa khoảng 20 phút, làm lạnh trong vòng 1 giờ và rửa sạch trước khi nấu.

Thịt cá có ít muối hơn so với thịt gà hay các loại thịt đỏ. Trong khi muối có khả năng làm chậm quá trình phân hủy trong thịt, do đó việc sử dụng muối để ướp hoặc hun khói hoặc làm thịt muối là một trong những cách hiệu quả để bảo quản cá được lâu hơn.

Tuy nhiên vẫn có cách để nhanh chóng xử lý mùi cá thối nếu quá trình bảo quản không cẩn thận, miễn thịt cá vẫn săn chắc, sáng bóng và không quá nặng mùi.

Theo kênh ẩm thực Test Kitchen của Mỹ chia sẻ, mọi người có thể ngâm cá trong sữa khoảng 20 phút, làm lạnh trong vòng 1 giờ và rửa sạch trước khi nấu. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh để rửa sạch cá. Chất casein trong sữa và tính axit trong chanh khi kết hợp với trimethylamine có thể giúp trung hòa mùi khó chịu dễ dàng.

Theo vnreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *