Sau khi bị "thiên lôi" ghé thăm, nạn nhân bỗng nhiên có "sao trong mắt" hay cơ thể xuất hiện nhiều "hoa sét" với vệt đỏ hình hoa dương xỉ…

Sét đánh là một trong những tai nạn thiên nhiên nguy hiểm nhất đối với con người. Tính riêng tại Mỹ đã có hàng trăm trường hợp bị sét đánh mỗi năm, trong đó hàng chục người tử vong. Một số người thoát khỏi “lưỡi tầm sét” có khả năng mắc các chứng mất trí, thiếu tập trung, rối loạn giấc ngủ, tê liệt, suy nhược, thậm chí là đột biến.

Tuy nhiên, có những người “sét đánh không chết” lại chỉ phải chịu những hệ lụy nhỏ như bệnh “hoa sét”. Vậy hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh kỳ lạ “hoa sét” – tên gọi khác là hiệu ứng Lichtenberg qua bài viết dưới đây.

Từ những phát hiện thú vị…

Chúng ta biết rằng, sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hoặc giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Dòng điện này có cường độ từ vài chục nghìn tới hơn một trăm triệu vol.

Khi phóng tia lửa điện, nhiệt độ tia lửa điện do sét gây ra có thể lên tới hàng nghìn độ C. Một tia chớp tích đủ năng lượng để thắp sáng một bóng đèn 100watt trong ba tháng.

Tuy nhiên vào năm 1777, giáo sư vật lý học người Đức – Georg Lichtenberg khám phá ra một hiện tượng thú vị: khi bụi trong không khí bám trên một tấm tích điện, sẽ tạo thành những phổ điện hình cành cây, hay còn gọi là hoa sét (Lichtenberg figures).

Hoa sét – Lichtenberg figures rất đẹp và lạ mắt.

Lichtenberg cho rằng, những hình ảnh này thể hiện chuyển động của điện trường, được đặt tên là “hiệu ứng Lichtenberg”. Hiệu ứng này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà khoa học và triết gia, vì họ cho rằng đây chính là bản chất thực sự của điện trường.

Khi mới khám phá ra, Lichtenberg vô cùng ngạc nhiên. Nhưng phải sau một thời gian dài nghiên cứu, Lichtenberg mới tạo ra một hệ thống có tên electrophorus.

Hệ thống này nhằm tạo ra áp điện cao tĩnh điện thông qua cảm ứng trên bề mặt của một chất cách điện đồng thời ghi lại các dạng xung xuyên tâm diễn ra trên bề mặt vật liệu và chuyển đổi nó thành những bức ảnh. Từ đây, ông đã phát hiện ra những nguyên lý cơ bản của hiện tượng nói trên mà ông đặt tên là electrical trees (cây điện).

… đến những hiện tượng lạ xuất hiện trên da người bị sét đánh

Ngày nay, người ta biết đến hiệu ứng Lichtenberg là hiện tượng xuất hiện khi một nguồn điện có hiệu điện thế cao chạy qua một bề mặt hoặc một vật liệu cách điện, tạo nên những “hoa sét” rất lạ và đẹp mắt.

Theo một báo cáo vào năm 2000 về trường hợp một người đàn ông 54 tuổi bị sét đánh trúng, trong quá trình xét nghiệm cấp cứu đã phát hiện ra những vệt đỏ hình hoa dương xỉ nổi lên dưới da – chính là hoa sét. Tuy nhiên, "hoa sét" nhưng không gây đau đớn cho nạn nhân và biến mất sau khoảng 2 – 3 ngày.

Hoa sét cũng xuất hiện trên cơ thể người.

Đặc thù chính của hoa sét trên da là có màu đỏ, dễ nhận biết và xác định. Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng hầu hết cho rằng là do mao mạch dưới da bị vỡ bởi dòng điện.

Ngoài hoa sét trên da, sét đánh còn tạo ra những điểm tàn phá cục bộ ngay trên mặt đất, nhất là trong trường hợp người bị sét đánh đang chơi golf hoặc đứng trên đồng cỏ, hay trên cát, nơi đồng không mông quạnh, thậm chí vùng xung quanh như cát có thể biến thành thủy tinh.

Những "cây điện" kiểu này thường mang một điện áp cực lớn, phát sinh ra những bông hoa lạ trước khi bị phân hủy hoàn toàn, vì vậy chỉ tồn tại trên cơ thể con người trong một thời gian nhất định.

Một trường hợp khác may mắn thoát khỏi tay “thiên lôi” là một người đàn ông tên Winston Kemp vào năm 2011, khi ông đang cố gắng thu hoạch bí ngô trong bão.

Kỳ lạ ở chỗ, Kemp còn không nhận ra mình bị sét đánh cho đến khi những hoa sét xuất hiện trên cánh tay. Những vết này sau đó bắt đầu gây đau đớn, sưng tấy và chảy mủ. Vết hoa sét này mờ dần, nhưng tồn tại trong hơn một tháng.

Không những vậy, hoa điện cũng có thể xuất hiện… trong mắt. Vừa mới đây, một người đàn ông 42 tuổi tại California (Mỹ) đã bị ảnh hưởng thị lực và hạn chế tầm nhìn sau khi bị nguồn điện 14.000 volt ghé trúng vai.

Sao trong mắt

Bốn tuần sau tai nạn, ông đi khám mắt và phát hiện ra các đường vân hình sao nhiều cánh hình thành ở cả hai bên mắt. Theo một số chuyên gia, nguồn điện đã gây ảnh hưởng nặng nề đến dây thần kinh thị giác, nhưng chưa giải thích được tại sao có “sao điện” trong nhãn cầu.

Những vết hoa sét trên da không thường xuyên xuất hiện và cũng không gây hại (ngoại trừ trường hợp sao trong mắt), thậm chí trông còn khá đẹp. Tuy nhiên, đa phần những người bị sét đánh phải chịu ảnh hưởng rất xấu. Theo thống kê khoảng 10% số ca bị sét đánh tử vong và trên 70% phải chịu tổn thương lâu dài về não bộ, thậm chí bị thay đổi nhân cách.

Ngày nay, sét xuất hiện ở tần số cao hơn trước. Ước tính mỗi giây lại có ít nhất 100 cú sét giáng xuống Trái đất và hơn 70% số này xảy ra ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Một số chuyên gia cho rằng xu hướng này có thể liên quan đến tình trạng thay đổi khí hậu, diện tích rừng bị thu hẹp, dân số tăng… Ở các nước phát triển, thiệt hại do sét gây ra không đáng kể (do số lượng lớn các cột thu lôi), nhưng ở những nước nghèo hơn, sét thực sự là một thảm họa thiên nhiên đối với loài người.

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *