Bên trong Kho Báu vật Quốc gia Israel, có một hòm hài cốt khắc tên Jesus, giúp các nhà khảo cổ tìm hiểu về cuộc đời và cái chết của Chúa Jesus.

Quan tài cổ có khắc tên "Yeshua" (Jesus) bằng chữ Do Thái.

Theo Seattle Times, trước dịp Lễ Phục Sinh năm 2017, cơ quan cổ vật Israel (IAA) đã mở Kho Báu vật Quốc gia cho báo chí để giới thiệu những hiện vật mà họ tìm thấy từ thời Chúa Jesus.

Kho Báu vật Quốc gia là căn hầm rộng 5.000 m2 nằm ở thành phố Beit Shemesh, cách Jerusalem khoảng 30 km về phía tây. Một trong các cổ vật được chú ý nhất là hòm quan tài cổ xưa có khắc tên "Yeshua" (Jesus).

Tuy nhiên, hài cốt trong chiếc quách cổ xưa không phải là Chúa Jesus. Các nhà khảo cổ Israel cho biết, Jesus là cái tên phổ biến ở vùng Đất Thánh cách đây 2.000 năm trước. Họ đã tìm thấy khoảng 30 chiếc hòm hài cốt cổ có khắc tên này.

Bản sao của xương gót chân bị đinh đóng xuyên qua từ thế kỷ I, là bằng chứng duy nhất được tìm thấy

về hình phạt đóng đinh thời Chúa Jesus.

Gideon Avni, người đứng đầu bộ phận khảo cổ học của Cơ quan Cổ vật Israel cho biết, các chuyên gia chưa tìm thấy bằng chứng trực tiếp về Chúa Jesus. Nhưng những hiện vật tìm thấy gần đây sẽ giúp các nhà sử học hiểu rõ cuộc đời và cái chết của Jesus.

“Đó là tin tốt”, Gideon Avni nói. “Ngày nay, chúng tôi có thể tái hiện lại chính xác nhiều khía cạnh trong cuộc sống của Chúa Jesus”.

Ông Avni nói, căn hầm hiện lưu giữ bản sao của một xương gót chân bị đóng đinh sắt của người đàn ông có tên Yehohanan. Người này từng bị xử tử bằng cách đóng đinh trên giá chữ thập vào thế kỷ I sau Công nguyên.

Phát hiện này đã giúp các nhà khảo cổ học tái hiện lại cách nạn nhân bị tra tấn đến chết với hai bàn chân bị đóng đinh riêng rẽ trên giá chữ thập. Ông Avni cho rằng Chúa Jesus có lẽ đã bị đóng đinh theo cách này chứ không giống như cách mô tả truyền thống của Cơ đốc giáo là hai chân chụm lại.

Điện thờ Edule ở Israel,nơi được cho là chôn cất thi hài của Chúa Jesus.

Kho cổ vật cũng có một khối đá lớn có khắc hình ngôi đền Do Thái thứ hai, được phát hiện năm 2009 tại một giáo đường Do Thái cổ ở bờ biển Galilee. Các nhà khảo cổ Isreal cho rằng, đây là nơi Chúa Jesus từng đến thuyết giáo.

Ông Avni cho rằng, không có lý do gì để phủ nhận sự tồn tại của Chúa Jesus chỉ vì các nhà khảo cổ chưa tìm được bằng chứng cụ thể. “Hãy nhớ rằng Chúa cứu thế là một trong số hơn một triệu người sống ở Đất Thánh vào thời điểm đó”.

Yisca Harani, nhà nghiên cứu tôn giáo Israel nói, việc thiếu những bằng chứng vật chất về sự tồn tại Chúa Jesus chỉ là một “bí ẩn nhỏ”.

“Tại sao chúng ta lại phải kỳ vọng vào những bằng chứng về sự tồn tại của Chúa Jesus thời cổ xưa?”, bà Harani đặt câu hỏi. “Đó là cuộc sống thực tại của con người. Ký ức về những người thống trị hay những chiến binh đâu cần phải khắc lên đá hay những cổ vật".

Bà Harani cho rằng bằng chứng về sự tồn tại của Chúa Jesus chính là “những lời dạy của Ngài”.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *