Một nghiên cứu quốc tế mới được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford, Anh đã chỉ ra rằng những người vô cùng cuồng tín và những người vô thần là người ít sợ chết nhất, người ở giữa 2 nhóm này là người sợ chết nhất.

Tín ngưỡng đã từng được cho là giải pháp để đối diện với cái chết. Quan điểm về cuộc sống sau cái chết có thể là đồng nhất ở nhiều tín ngưỡng, tuy có những sự khác biệt lớn về chi tiết.

Từ trước đến nay các nhà khoa học đều cho rằng mối liên hệ giữa tín ngưỡng và cái chết là khá gần nhau, và rằng những người theo đạo sẽ đợ sợ chết hơn so với người không theo đạo.

Ảnh minh họa

Để đưa ra kết luận người vô cùng cuồng tín và người vô thần là những người ít sợ chết nhất, các nhà khoa học đã tập hợp khoảng 100 bài viết có chủ đề liên quan từ những năm 1961 tới 2014, trong đó bao gồm thông tin của 26.000 người.

“Việc sử dụng dữ liệu phân tích lớn có thể đưa ra những dự đoán chính xác về vấn đề này (ai sợ chết hơn) hơn so với những nghiên cứu đơn lẻ” – Tiến sĩ Jonathan Jong, Viện Nhân chủng học tiến hóa và nhận thức, Anh cho hay.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người tin vào tín ngưỡng vì động lực nào đó (kiểu có tính toán đến vấn đề thiệt hơn về xã hội và cảm xúc) sẽ sợ chết hơn so với những người thực sự tin tưởng một tín ngưỡng nào đó, không vì một lý do thực tế nào cả.

Kết quả nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu coi mối quan hệ tín ngưỡng với cái chết là một đồ thị thì nó sẽ có hình chữ U, khi đó những người theo đạo và vô thần là những người ít sợ chết hơn so với những người ở giữa.

Tuy vậy, các nhà khoa học cũng phải thừa nhận rằng mối liên hệ giữa nỗi sợ chết với việc có theo đạo hay không thực ra cũng khó xác định một cách cụ thể. Nó phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh, vào nền văn hóa, vào loại tín ngưỡng

Theo khoahocphattrien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *