Món xúc xích Bratwurst này đã chinh phục thực khách cả thế giới bằng hương vị dễ ghiền của mình!

Xúc xích đã có mặt từ lâu đời, vào khoảng năm 3000 trước công nguyên tại Smerians (Iraq). Theo tiếng Hy Lạp, xúc xích có tên là Orya, còn trong tiếng Anh lại bắt nguồn từ tiếng Latin “Salsuc” hay tiếng Pháp cũ “Saussiche”. Tất cả những từ này đều có nghĩa là “mặn”. Điều này có thể khiến bạn liên tưởng đến điều gì? Một loại thức ăn dự trữ, một loại thực phẩm giàu năng lượng, một món dành cho mùa đông? Tất cả điều này đều đúng với một món ăn như xúc xích.

Còn trong tiếng Đức, xúc xích có nghĩa là Bratwurst. Theo lý thuyết, từ Brat là một từ tiếng Đức cổ, được sử dụng từ giữa thế kỷ thứ 9 và thế kỷ thứ 11, mang nghĩa “thịt không bỏ đi”, còn từ Wurst được bắt nguồn từ “Wirren” nghĩa đen là “hỗn loạn, tạp nham”. Nếu ghép lại, ta được một từ “các loại thịt tạp nham không bỏ đi”. Như vậy, gắn kết tất cả những lý giải trên sẽ cho ta một định nghĩa về xúc xích: món ăn được làm từ các loại thịt tạp nham không bỏ đi và có vị hơi mặn. Nhưng có lẽ, mọi định nghĩa về xúc xích đều không cần thiết vì hầu như không ai trên thế giới, không biết về món ăn này, dù ít dù nhiều. Có thể nói, xúc xích là sáng tạo thông minh và quan trọng của người Đức cổ. Họ đã biết xay nhuyễn và dồn tất cả những thứ thịt tạp nham trong phần ruột thừa của lợn để tạo ra món ăn dự trữ cho những ngày đông. Từ đó, xúc xích xuất hiện trong cộng đồng người Đức như một món ăn cốt lõi.

Đức là cái nôi của xúc xích. Không có nơi nào trên thế giới, xúc xích phong phú như ở đây. Theo đó, ở Đức có trên 200 loại xúc xích được làm từ thịt bê, thịt lợn, óc heo, mù tạc, gia vị và bột cà ri. Mỗi vùng lại có một loại xúc xích riêng của mình. Xúc xích chế biến sẵn có thể ăn liền hoặc chỉ cần sơ chế sơ sơ là dùng được. Nhưng người ta lại muốn làm món ăn này phong phú hơn bằng cách chế biến nhiều món khác nhau, nào là xúc xích nướng, xúc xích xông khói, xúc xích xào…, thậm chí món bánh pizza nổi tiếng của người Ý cũng có thêm xúc xích. Món ăn đi vào đời sống ẩm thực vừa nhẹ nhàng, vừa tự nhiên, vừa như cái gì đó tất yếu.

Được xem như linh hồn của nền ẩm thực Đức, từ rất lâu rồi, món xúc xích Đức cùng với hương men thơm nồng của những vại bia tươi mới đã níu chân không biết bao thực khách đến thăm nơi đây. Chỉ bằng sự giản đơn nhưng hòa quyện xuất sắc trong hương vị của mình, xúc xích Đức đã góp tên mình trong danh sách các món ăn tuyệt vời nên thử khi bạn có dịp đến châu Âu.

Thành phần chính của món xúc xích Đức chủ yếu là thịt và mỡ động vật xay (thịt bò, lợn, bê, óc heo…) trộn cùng với các loại gia vị đượm hương như mù tạt, bột cà ri, ngũ vị hương,….Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền khách nhau trên đất nước Đức, người ta lại có cách chế biến và pha trộn gia vị tạo nên những hương vị rất đặc trưng. Chính vì lẽ đó mà không có gì ngạc nhiên khi có đến hơn 200 loại xúc xích khác nhau với hương vị tuyệt hảo ở đất nước này. Người ta thường dùng kèm xúc xích với bánh mì tròn, khoai tây chiên, cải bắp ngâm chua hay chỉ đơn giản là nướng chín (hoặc chiên lên) rồi chấm với sốt cà chua hoặc mù tạt cũng đủ cảm nhận được cái “chất” đầy thú vị của món ăn này rồi.

Về bratwurst, đây được coi là món xúc xích có nguồn gốc lâu đời nhất ở nước Đức, xuất hiện vào khoảng năm 1313 tại vùng Nuremberg. Thành phần chính của nó bao gồm hỗn hợp thịt lợn, mỡ và thịt bò xay nhuyễn trộn cùng hỗn hợp gia vị rất đặc trưng như: tỏi, lá kinh giới tây, bột carum…Như đa số các loại xúc xích Đức khác, bratwurst có thể nướng lên và chấm ăn đơn giản cùng với sốt. Song nếu bạn thích cầu kỳ và đúng điệu hơn thì hãy thưởng thức bratwurst với chút mù tạt ngọt của Đức và bánh mì tròn.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *