Hẻm núi
Những bông hoa xương rồng đỏ nở dưới thung lũng Grand Canyon, phía tây bắc bang Arizona, Mỹ. Bị cắt đôi bởi sông Colorado trong nhiều triệu năm, hẻm núi này được coi là ví dụ hoàn hảo nhất thế giới về hiện tượng xói mòn đất khô. Grand Canyon dài 446 km và có độ sâu trung bình 1,2 km, nhưng đoạn rộng nhất của nó chỉ đạt 24 km.

Hẻm núi Santa Elena, bang Texas, Mỹ


Với Mỹ bên phải và Mexico bên trái, dòng sông Rio Grande là vật cản tự nhiên giữa hai quốc gia. Trên lãnh thổ Mỹ dòng sông uốn đi qua hẻm núi Santa Elena thuộc công viên quốc gia Big Bend, bang Texas, Mỹ. Những vách đá vôi cao tới 460 m làm nên sự kỳ vĩ của hẻm núi này.

Vết nứt trên sa mạc Arizona

Hẻm
Một vết nứt khổng lồ trên sa mạc Arizona chỉ là một trong nhiều vết nứt ở khu vực giáp ranh giữa hai bang Arizona và Utah. Những hẻm như thế này thường ngắn và nông (độ sâu chỉ vài chục mét). Chúng được tạo nên bởi sự kết hợp giữa các cơn mưa lớn và một số điều kiện địa lý. Nước bào mòn lớp đá màu đỏ trong nhiều triệu năm để tạo nên các vết nứt.

Thác nước trên hẻm núi Grand Canyon

Thác nước ở hẻm núi Grand Canyon.
Một thác nước đổ xuống hẻm Grand Canyon ở bang Arizona, Mỹ. Ngoài sông Colorado chảy qua, hẻm núi khổng lồ này còn có nhiều suối, thác và khe nước.

Hẻm núi Antelop, bang Arizona, Mỹ

Hẻm núi Antelop, bang Arizona, Mỹ.
Ánh sáng lọt vào các khe nứt của hẻm núi Antelope (bang Arizona, Mỹ), làm nổi bật những gợn sóng do lũ quét và các quá trình xói mòn trong nhiều năm tạo nên. Đây là một trong những hẻm núi được viếng thăm nhiều nhất tại Mỹ.

Những khối đá trong hẻm Grand Canyon

Những khối đá đủ hình thù nhô lên trong hẻm Grand Canyon trong
Băng tan chảy tạo nên vô số trận lũ quét trong hẻm Grand Canyon thuộc công viên quốc gia Yellowstone. Nước cuốn trôi cát, sỏi và để lại những khối đá nhọn hoắt.

Hẻm Canyon de Chelly, bang Arizona, Mỹ

Hẻm
Những khối đá với hình thù đa dạng trải dài ngút tầm mắt trong hẻm Canyon de Chelly thuộc một công viên quốc gia Mỹ, nơi sinh sống của bộ lạc Navajo. Họ sinh sống bằng nghề chăn thả gia súc và rất khéo léo trong việc dệt vải, đan lát, làm đồ gốm và chế tác đồ bằng bạc.

Dãy núi Simen tại Ethiopia

Hẻm
Những tháp đất bazan là nét đặc trưng của dãy núi Simen tại Ethiopia. Khu vực có điều kiện sống khắc nghiệt này còn được gọi là dãy Alps của châu Phi. Nó là nơi sinh sống duy nhất của khỉ đầu chó – một trong những loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Minh Long (theo National Geographic)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *