Nằm ở phía Tây của tỉnh Fukushima, vùng Aizu trông khá duyên dáng với những hồ nước nằm xen giữa các rừng cây xanh thẩm. Aizu còn có một khu vực rộng lớn là nơi nghỉ dưỡng nổi tiếng bao bọc quanh núi Bandai. Khu vực này đã được công nhận là công viên quốc gia của Nhật Bản.

Trước đây, vào thời của các võ sĩ Samurai, Aizu từng là trung tâm kinh tế và chính trị lớn nhất ở miền Đông nước Nhật. Tinh thần võ sĩ đạo Samurai vẫn còn được duy trì trong đời sống người Nhật ngày nay. Người ta dễ dàng nhận ra tinh thần đó qua nhiều phong tục truyền thống của người Nhật, bao gồm cả ẩm thực.

Aizu có khoảng 300 hồ nước được tạo thành từ đợt phun trào dữ dội của núi lửa Bandai vào thế kỷ 19. Nước hồ khu vực này có màu xanh da trời do các khoáng chất của núi lửa còn đọng lại dưới đáy hồ. Màu nước còn thay đổi tùy mùa, tùy vào thời tiết cũng như thời gian trong ngày.

Nước hồ ở khu vực núi Bandai có màu xanh da trời

Một trong những yếu tố làm nên nét đẹp của núi Bandai là những dòng suối nước nóng. Việc làm muối từ suối nước nóng từng rất nổi tiếng ở vùng này nhưng giờ đây, người ta chủ yếu làm muối từ nước biển.

Yếu tố quan trọng nhất trong việc làm ra muối từ nước suối là làm sao để giữ lại được lượng khoáng chất trong nước suối càng nhiều càng tốt. Để được như thế, thì người làm muối cần phải đun sôi nước ở một nhiệt độ thích hợp, điều này có nghĩa là lửa không quá lớn mà cũng không quá nhỏ.

Sau 3 ngày đun sôi, 600 lít nước lấy từ suối nước nóng chỉ cho ra 6kg muối. Muối được làm khô trong hơn 2 ngày sau khi được vớt lên và trải qua một công đoạn phân loại để giữ lại các hạt muối trắng như tuyết. Người làm muối thật kỹ lưỡng nhặt ra từng hạt muối màu đen và chừa lại những hạt muối trắng. Cuối cùng, họ có được sản phẩm muối tinh khiết làm từ nước của suối nước nóng. Điều lạ là muối này không mặn mà có vị ngọt. Các khoáng chất trong nước suối nước nóng đã tạo cho muối này có vị dịu ngọt như thế.

Lâu đài Tsurugajo

Thành phố Aizu Wakamatsu được gọi là thành phố lâu đài. Ngày nay vẫn còn có một tòa lâu đài tuyệt đẹp nằm giữa thành phố – lâu đài Tsurugajo. Vào buổi chiều, khu vực gần lâu đài là nơi một nhóm nữ sinh rèn luyện Naginata, tức Thế Đao. Đây là một môn võ thuật sử dụng loại vũ khí dài 2,2m. Các mục tiêu để tấn công đối thủ bao gồm đầu, phần thân, cổ tay và ống quyển. Naginata được các võ sĩ Samurai dạy cho con gái của mình để tự vệ. Với môn võ Naginata, các nữ sinh học được tinh thần võ sĩ đạo của các Samurai vùng Aizu. Một trong những bài học đó là ý chí kiên cường để chiến đấu tới cùng.

Anh Dũng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *