Đánh cắp số phận

Nhắc tới văn hóa, nghệ thuật thưởng trà tại các nước châu Á, người ta thường nghĩ ngay tới trà đạo Nhật Bản. Tuy nhiên không phải một mình quốc gia này “sở hữu” nét văn hóa thưởng trà độc đáo. Trong nền văn hóa Hàn Quốc, cũng có những quy tắc riêng cho việc thưởng thức một tách trà đúng mực.

Dưới đây sẽ là những điểm nổi bật trong cách thưởng trà của người Hàn Quốc

Không gian thưởng trà được sắp xếp trong bầu không khí thật sự thanh nhã, gần gũi với thiên nhiên.

Khác với trà đạo Nhật Bản hay Trung Quốc, người Hàn Quốc không quá quy tắc và cầu kỳ trong việc bài trí trà thất. Những gian phòng uống trà của người Hàn thường thể hiện sự gắn kết giản dị và tự nhiên chất phác với ít nghi lễ, ít độc đoán và nhiều tự do hơn cho sự thư giãn và nhiều sáng tạo trong cách thưởng thức nhiều loại trà, trà cụ và đàm thoại. Trà thất sẽ được thiết kế với nhiều phong cách khác nhau, sư bài trí phụ thuộc vào dụng ý và sở thích của gia chủ và tùy thuộc theo mùa.

Khi pha trà người Hàn Quốc nhất thiết phải sử dụng nước suối, bởi họ cho rằng, nước suối là nguồn nước tinh khiết, bắt nguồn từ tự nhiên nên giữ được vị nồng ấm, tươi ngon của trà. Nước pha trà là nước suối mới lấy về, nước càng đầu nguồn vị trà càng ngon, nước phải được đun sôi bằng củi.

Việc đun sôi nước để pha trà của người Hàn Quốc cũng khá “chuẩn mực”. Nước phải được ddun sôi sủi lăn tăn như biểu hiện của sự nhiều may mắn cho chủ nhà và khách thưởng trà.

Việc rót chén trà ở nước đầu tiên phải được căn thời gian thật chính xác, bởi nếu không đảm bảo được điều đó, vị của chén trà sẽ mất ngon.

Người Hàn Quốc không uống trà nhiều, nhưng những chén trà của họ luôn đặc và được uống liên tục vì họ quan niệm đây là triết học về sự tế nhị, thanh tao, sự giao hòa với thiên nhiên và sự ứng xử đúng mực với văn hóa.

Tùy từng mỗi tiệc trà cụ thể, người Hàn Quốc sẽ chuẩn bị những món bánh ăn kèm sao cho phù hợp với vị của trà, để tôn lên giá trị của chén trà Hàn Quốc.

Đặc biệt, văn hóa thưởng trà của người Hàn Quốc là sự kết hợp hài hòa với văn hóa thiền Seon, nên đã tạo ra một nét rất riêng, không giống với các nước xung quanh.

Một bữa tiệc trà của người Hàn thường diễn ra chậm rãi, thanh thoát và có khi kéo dài tới vài tiếng đồng hồ.

Theo duhochanquoc.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *