Cinque Terre có lịch sử hình thành và tồn tại cách đây 1.000 năm. Cư dân địa phương đã dành nhiều tâm huyết để giữ gìn và bảo vệ vùng đất nhỏ bé này.

Cinque Terre có lịch sử hình thành và tồn tại cách đây 1.000 năm

Hiện nay, tại Vernazza – một trong năm thành phố nhỏ của Cinque Terre – vẫn còn sự hiện diện của tòa tháp và đó cũng là lâu đài bằng đá cổ xưa cao sừng sững trên đỉnh núi. Ngày xưa, ngọn tháp dùng làm tháp canh, đề phòng kẻ thù bên ngoài xâm phạm thành phố. Vernazza từng giữ vai trò là thành phố chiến lược của Cinque Terre.

Vernazza – một trong năm thành phố nhỏ của Cinque Terre

Lâu đài bằng đá cổ xưa cao sừng sững trên đỉnh núi ở thành phố Vernazza
Ngày xưa, ngọn tháp dùng làm tháp canh, đề phòng kẻ thù bên ngoài xâm phạm thành phố
Cầu thang bên trong tòa tháp

Vào thế kỷ XII, Cinque Terre là một vùng đô thị rộng lớn, chi phối cả thành phố cảng Genoa quan trọng miền Bắc Italia. Thời đó, vương quốc Pisa hùng mạnh ở miền Trung Italia, nay là thành phố Pisa, đã tiến hành tấn công quân sự chiếm cứ Cinque Terre và biến Cinque Terre thành cứ điểm quan trọng trên vùng biển Địa Trung Hải. Do đó, để đến được với thành phố cảng Genoa, kẻ thù phải vượt qua Cinque Terre. Nơi đây lại trở thành mặt trận tiền tuyến. Trong hàng ngàn năm qua, dù bị rất nhiều kẻ thù tấn công, uy hiếp, nhưng người dân địa phương vẫn không xa lìa Cinque Terre. Họ vẫn bám trụ cùng thành phố, chiến đấu và duy trì cuộc sống cho đến ngày nay. 

Hầu hết nhà cửa ở đây đều được xây dựng cao tầng, thông thường là 4 đến 5 tầng

Hầu hết nhà cửa ở đây đều được xây dựng cao tầng, thông thường là 4 đến 5 tầng. Người dân chủ yếu sinh hoạt ở tầng thứ 4 và 5. Các tầng còn lại ở dưới phục vụ cho việc sản xuất rượu vang. Rượu vang đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của người dân địa phương. Họ dùng rượu khi vui sướng, lúc buồn bã cũng như những dịp họp mặt gia đình, bè bạn.

Những cánh đồng nho ở Cinque Terre được trồng dọc theo những vách núi hướng mặt ra biển

Rượu vang được đánh giá là báu vật của Cinque Terre. Từ xưa, rượu vang đã trở thành đặc sản của vùng đất này. Thương nhân thành phố cảng Genoa đã có đóng góp rất lớn cho danh tiếng của nó được vang xa.

Rượu vang là niềm tự hào lớn nhất của Cinque Terre

Trong các tài liệu cổ thế kỷ XVI ghi rõ : “Cinque Terre là vùng đất sỏi đá nằm trên các vách núi hướng mặt ra biển. Nhưng nhờ trí tuệ, con người đã biến cái khó khăn thành lợi thế. Họ trồng những cánh đồng nho bậc thang để cho ra loại rượu vang ngon tuyệt. Từ giới quý tộc, hoàng tử, công chúa đều say mê hương vị đậm đà của loại rượu này. Đó là niềm tự hào rất lớn của Cinque Terre. Danh tiếng của rượu vang Cinque Terre lan truyền khắp Thế giới”.

Được hình thành từ thời Trung cổ, những ruộng bậc thang trồng nho của Cinque Terre vẫn tiếp tục phát trển và ngày càng được mở rộng. Có nhiều loại nho nổi tiếng được trồng trên vùng đất này. Từ nguồn nguyên liệu tốt đã cho ra đời những loại rượu vang hảo hạng.

Được hình thành từ thời Trung cổ, những ruộng bậc thang trồng nho của Cinque Terre vẫn tiếp tục phát trển và ngày càng được mở rộng

Cuộc sống của cư dân thành phố gần gũi với biển đến mức họ xem biển cả như ao nhà. Việc đánh bắt cá ngoài khơi đối với họ hết sức dễ dàng. Nguồn hải sản dồi dào đã góp phần giúp cuộc sống của người dân tại Cinque Terre thoải mái hơn.

Với lịch sử 1.000 năm cùng với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, danh tiếng của Cinque Terre đã vượt xa phạm vi của đất nước Italia. Ngày nay, người ta không chỉ biết đến Cinque Terre bởi danh tiếng của những loại rượu vang hảo hạng, mà Cinque Terre còn là một Di sản Văn hóa của cả Thế giới.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *