Quần đảo Vanuatu là tên gọi của một quần đảo ở Nam Thái Bình Dương có từ năm 1980. Vanuatu có nghĩa là "vùng đất của chúng ta". Trước khi giành được độc lập, quần đảo này chịu sự chi phối của người Pháp.

Bản đồ quần đảo Vanuatu

Có khoảng 190.000 người sống trên quần đảo này. Dù cuộc sống hiện đại đã được đưa đến đảo từ sau chiến tranh thế giới thứ II, nhưng vẫn có nhiều người dân đảo thích sống trong rừng. 2 hòn đảo chính: Espiritu Santo và Efate là nơi chịu ảnh hưởng phong cách sống phương tây nhiều nhất. Đạo thiên chúa rất phổ biến nhưng những lòng tin, tín ngưỡng lâu đời và lòng tôn kính tổ tiên vẫn được lưu truyền ở Vanuatu.

Vanuatu được hợp thành từ 83 đảo nhỏ. Khi nhìn từ trên cao, nó trông giống như chữ Y và đó cũng là hình ảnh biểu trưng trên lá cờ của đảo quốc. Espiritu Santo là hòn đảo lớn nhất trong số 83 đảo của Vanuatu.

Thủ đô là Port Vila nằm trên địa phận đảo Efate. Hòn đảo này là điểm đểm rất nổi tiếng đối với khách du khách. Nơi đây mang đến cho du khách cảm giác thoải mái với nhiều hoạt động thể thao.

Vanuatu vẫn còn rất hoang sơ

Ở vùng phía Bắc của đảo Efate có một vùng biển rất đẹp và cũng rất hoang sơ, lý tưởng cho những chuyến đi lặn biển. Rặng san hô, được hình thành ở mặt ngoài của một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động, là nơi bí ẩn và đa dạng nhất ở thế giới dưới nước.

Vanuatu không được nhiều người biết đến, vì vậy, bạn có thể tìm thấy những nơi vẫn còn rất hoang sơ và khám phá những kỳ quan của tự nhiên. Bãi biển độc đáo với hàng cây dừa mang đến cho vùng biển phía Nam những vẻ đẹp rất trọn vẹn.

Thủ đô Port Vila

Ở Espiritu Santo có nhiều đầm nước mặn và người ta gọi đó là "những cái lỗ màu xanh". Màu xanh trong của nước là do sự phản ứng của các thành phần hoá chất. Những dòng nước suối hoà lẫn với những khối đá vôi ở xung quanh đã tạo nên màu xanh thẳm kỳ lạ.

Espiritu Santo có nhiều đầm nước mặn và người ta gọi đó là "những cái lỗ màu xanh".

Yasur là một trong những ngọn núi lửa năng động nhất ở Vanuatu. Đây là nơi duy nhất trên thế giới mà bạn có thể tiếp cận với núi lửa đang hoạt động.

Núi lửa Yasur

Làng Yankel nằm ở phía Tây của đảo Tanna. Cư dân nơi đây tin rằng, thế giới được sinh ra sau những dòng dung nham của ngọn núi lửa Yasur. Cuộc sống người dân nơi đây rất mộc mạc và không có những tiện nghi hiện đại. Họ muốn bảo vệ những truyền thống của riêng mình và muốn được duy trì đến bất cứ khi nào có thể.

Cư dân nơi đây tin rằng, thế giới được sinh ra sau những dòng dung nham của ngọn núi lửa Yasur

Đảo Pentecost là nơi diễn ra một trong những nghi thức đáng chú ý nhất thế giới. Đó chính là Nanggol – trò chơi được biết đến như môn nhảy bungee theo kiểu xưa.

Tháp nhảy được tạo thành từ những thân cây và các sợi dây. Vài tuần trước khi diễn ra lễ hội Nanggol, những người đàn ông trong làng cùng quây quần bên nhau để xây tháp. Mỗi sợi dây đều được kiểm tra cẩn thận về độ bền chắc. Chiều dài và độ bền của những sợi dây đều được tính toán cẩn thận và tuỳ thuộc vào thể trọng của từng người.

Dân làng sẽ là những người khuấy động bầu không khí trước khi tiến hành cuộc nhảy bằng những bài hát và các vụ điệu truyền thống của người dân địa phương.

Nanggol – trò chơi được biết đến như môn nhảy bungee theo kiểu xưa

Tham gia cuộc nhảy đều là những người tình nguyện. Những người đàn ông sẽ nhảy xuống ở độ cao khoảng 15m. Trước khi rơi xuống đất, sợi dây sẽ kéo sốc người nhảy thêm 1 cái. Những sợi dây này rất bền chắc nhưng vẫn khiến mọi người cảm thấy rất lo lắng và hồi hộp. Trò chơi cũng gây ra nhiều nguy hiểm nhưng nó là một phần trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *