Hồ Tonle Sap ở Siem Riep, thuộc đất nước Campuchia, là hồ nước lớn nhất ở châu Á. Hồ nước to lớn này có diện tích lớn hơn Seoul gấp 5 lần vào mùa khô và vào mùa mưa, nó lớn hơn đến 10 lần.

Hồ Tonle Sap thu nhận rất nhiều nước chảy tràn của sông Mê Kông vào mùa mưa, ngăn chặn tình trạng ngập lụt. Sông Mê Kông là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho hồ nước này và đây là nơi lý tưởng để xây nhà.

Người Zcham đến từ Indonesia là một bộ phận dân cư lớn sinh sống ở vùng này. Họ đã đến đây định cư và xây nhà nổi ở bên những dòng nước.

Theo báo cáo gần đây của các nhà chức trách Campuchia, có 4360 gia đình hiện đang sinh sống ở đây, tương đương với 22.000 người. Dù tất cả mọi người đều dựa vào nguồn nước của hồ Tonle Sap để sinh sống nhưng mức độ ô nhiễm nước của hồ rất thấp nhờ vào sự tự làm sạch của tự nhiên.

Những căn nhà nổi không được xây dựng trên mặt nước mà được xây trên đất. Chúng được làm từ loại vật liệu chính là gỗ để có thể dễ dàng trôi nổi trong nước. Trước tiên, người ta sẽ xây dựng phần nền nhà rồi đến các tầng bên trên. Những ngôi nhà được xây dựng theo cách này sẽ được chuyển đến hồ vào mùa mưa. Tuỳ thuộc vào mức độ lớn của ngôi nhà mà người ta sẽ mất nhiều khoảng thời gian khác nhau, nhưng thường thì người ta phải mất nhiều tháng để hoàn thành.

Ngôi nhà được làm bằng gỗ và đang trôi nổi trong nước. Đối với người lạ, những ngôi nhà này trông có vẻ không an toàn. Ngôi nhà mang đến sự mát mẻ mà không cần dùng đến những thiết bị điều hoà không khí.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *