Miso là một loại gia vị quen thuộc của người Nhật. Miso là thực phẩm lên men được tạo ra từ nguồn nguyên liệu chủ yếu là đậu nành trộn với muối kết hợp với men koji.

Miso là thực phẩm lên men được tạo ra từ nguồn nguyên liệu chủ yếu là đậu nành trộn với muối kết hợp với men koji

Koji là chất tạo men được làm từ gạo, lúa mạch và các loại đậu. Sự đa dạng của miso tùy thuộc vào thời gian ủ và loại men koji.

Nhật Bản có khí hậu ôn đới, mát mẻ nên các loại thực phẩm lên men như miso có thể bảo quản được trong thời gian rất lâu. Miso thường được dùng để nấu súp, gọi là súp miso. Đối với người Nhật, một bữa ăn sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món súp này.

Một bữa ăn sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món súp miso

Đặc trưng của miso là có vị mặn, nhưng kèm theo đó là mùi thơm và hương vị của riêng từng vùng. Loại miso trắng, được làm từ gạo và tiểu mạch, được sản xuất chủ yếu tại vùng Nogyo Kiban, khu vực nông nghiệp tọa lạc ở miền Trung Nam Nhật Bản, nơi có nguồn gạo dồi dào.

Tại vùng Tokai, cũng ở miền Trung nước Nhật, có một loại miso đen rất nổi tiếng còn được gọi là hatcho miso. Hatcho miso được làm từ những hạt đậu nành chất lượng cao kết hợp với muối và nước. Đặc trưng của nó là có mùi thơm rất độc đáo, không thể nhầm lẫn với những loại miso của các nơi khác.

Những thùng chứa hatcho miso

Tại Kyushu, mugi miso là thực phẩm lên men được sản xuất đại trà. Mugi miso được làm từ đậu nành và lúa mạch, có hương vị ấm và dịu ngọt. Đây là loại miso được sử dụng phổ biến nhất.

Trong các gia đình ở nông thôn Nhật Bản, miso thường được làm tại nhà. Tùy theo vùng, miền và phương pháp bí truyền của từng hộ gia đình mà mùi vị miso khác nhau. Điểm khác biệt đó có thể là vị mặn, ngọt riêng biệt của nguyên liệu tạo nên, độ đặc sánh, màu sắc và hương thơm.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *