Lễ hội truyền thống cao nguyên Scotland bắt đầu từ thế kỷ XI. Thời đó, Vua Malcolm đệ tam muốn tuyển người đưa thư chạy nhanh nhất và vệ sĩ mạnh mẽ nhất nên đã tổ chức cuộc thi.

Mọi người mặc trang phục truyền thống chỉnh tề tham gia vào lễ hội

Tiếng kèn vang dội tận mây, tiếng trống vang lên không ngừng như thông báo với mọi người lễ hội trên cao nguyên ở Scotland bắt đầu. Mọi người mặc trang phục truyền thống Scotland chỉnh tề càng tôn thêm không khí của lễ hội.

Tiếng kèn vang dội tận mây, tiếng trống vang lên không ngừng như thông báo với mọi người lễ hội trên cao nguyên ở Scotland bắt đầu

 

Trên Thế giới có nhiều loại hình thi đấu khác nhau và lễ hội cao nguyên ở Scotland được xem như nơi bắt nguồn của nhiều môn thi đấu. Người dân vùng cao Scotland sẽ biểu diễn những trò chơi thú vị, giúp cho lễ hội vùng cao hàng năm náo nhiệt và đặc biệt hơn.

Mọi người cùng đến đây tham gia lễ hội để tôn vinh văn hóa truyền thống của đất nước Scotland. Người ta tập họp ở khu hành chính của quận Aberdeen để chuẩn bị tham gia buổi diễu hành và cùng tập trung khai mạc ở Lonarch.

Quận Aberdeen

Những người diễu hành mặc trang phục vùng cao và luôn cẩn thận chú ý đến từng chi tiết nhỏ của trang phục vì mỗi loại trang phục sẽ tượng trưng cho một gia tộc. Trên mũ của mỗi gia tộc sẽ có một loài hoa khác nhau. Trang phục truyền thống của người Scotland được kết hợp với cây giáo dài.

Những đoàn diễu hành sẽ tập trung ở nhiều điểm trên con đường, rồi lần lượt nhập thành một đoàn dài

Buổi diễu hành rất độc đáo và chỉ xuất hiện ở Lonarch. Những đoàn diễu hành sẽ tập trung ở nhiều điểm trên con đường, rồi lần lượt nhập thành một đoàn dài. Lúc này, Ban tổ chức sẽ tặng cho họ một ly whisky như cổ vũ, động viên họ tiến về con đường dài phía trước.

Sau vài giờ diễu hành, đoàn người sẽ tiến vào công viên – nơi cuộc thi sẽ bắt đầu diễn ra vào buổi trưa.
Trong thi đấu, những môn ném hấp dẫn nhiều người nhất, chúng cũng là những môn thi đấu tượng trưng cho lễ hội vùng cao. Ngoài ra còn rất nhiều môn thi ném khác như ném tạ xích, ném quả cân, ném búa…

Lễ hội này đón nhận tất cả mọi người, bất kể họ đến từ đâu hay thuộc tầng lớp nào. Ngoài ra, lễ hội vùng cao Scotland còn tổ chức nhiều môn thi đấu với nhiều thể loại từ cá nhân đến tập thể.

Người Scotland rất thích âm thanh của kèn tây

Điều làm người ta khó quên nhất khi đến tham gia lễ hội vùng cao ở Scotland là tiếng kèn tây vang dội. Bất luận là chơi nhạc tập thể, diễn đôi hay độc tấu, họ đều cảm thấy tự hào. Người Scotland rất thích âm thanh của kèn tây. Đối với nhiều người, lời nhạc và nhạc cụ độc đáo này là một môn nghệ thuật kỳ lạ.

Kèn tây không phải do người Scotland phát minh, nhưng lại là đặc trưng của người Scotland. Kèn tây có nguồn gốc từ phương Đông, sau đó được du nhập vào dân du mục Châu Âu đến Scotland và Ailen.

Hiện nay kèn tây đã hòa nhập vào văn hóa của người Scotland

Hiện nay, kèn tây đã hòa nhập vào văn hóa của người Scotland. Người chơi kèn tây phải thổi hơi vào trong túi khí, hơi trong kèn tây sẽ lưu chuyển, sau đó phóng ra từ bốn nơi, gồm 3 ống đơn âm và một ống giai điệu.

Ống giai điệu chính là nơi phát ra âm thanh khác, phải luân phiên ấn và thổi. Người mới học sẽ thường ấn và thổi cùng lúc thì hơi bị nén xuống nên không thể nào phát ra âm thanh. Nhiều người nghĩ rằng, kèn tây là một trong những nhạc cụ khó điều khiển nhất.

Kèn tây

Kèn tây cũng dùng để thổi trong tiệc cưới và nhiều trường hợp khác. Hiện nay, ở trường học cũng dạy thổi kèn tây nên thế hệ trẻ có cơ hội bảo tồn, gìn giữ loại hình văn hóa truyền thống này.

Mỗi thành phố và thị trấn ở Scotland đều có một nơi gọi là Mercat Cross. Mercat Cross là nơi có nhiều công dụng quan trọng, là nơi mọi người gặp nhau chuyện trò, trao đổi thông tin, nói cười vui vẻ.

Mercat Cross của quận Aberdeen

Cullen là một thị trấn ở bờ Đông Bắc Scotland. Tuy là thị trấn thương mại nhưng nó vẫn bảo tồn được nét đẹp cổ xưa. Người Scotland đều biết Cullen là quê hương của món Cullen Skink – món canh Scotland truyền thống.

Hoa Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *