Tây An là một trong bốn kinh đô nổi tiếng của lịch sử Trung Quốc. Tây An hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp của danh thắng và bề dày lịch sử của mình.

Một trong các điểm đến hấp dẫn của Tây An là khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng – nơi có các hầm Binh mã dũng và rất nhiều tượng đất sét.

Vô số tượng chiến binh và ngựa bằng đất nung được bố trí đứng theo hàng ngũ, tạo thành cảnh tượng thật sống động

Những bức tượng đất sét ra đời cách nay khoảng 2.200 năm, vào thế kỷ III Trước Công nguyên thời nhà Tần.
Cố đô Tây An ngày nay là một thành phố rất phát triển của Trung Quốc. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở phía Bắc núi Ly Sơn, cách thành phố Tây An khoảng 50 km về hướng Đông. Các hầm Binh mã dũng nằm cách lăng mộ đến 1.5km theo một đường thẳng.

Vào năm 1974, một số nông dân đào giếng để lấy nước, tình cờ phát hiện ra những bức tượng binh sĩ bằng đất sét. Ngay lập tức, công tác khai quật được tiến hành dưới sự hỗ trợ của chính quyền. Các nhà khoa học, lịch sử và khảo cổ Trung Quốc đã bắt tay vào quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, công việc khai quật không mấy dễ dàng vì hàm lượng thủy ngân bên trong lăng mộ rất cao. Qua hơn 30 năm, người ta đã phát hiện ra nhiều điều thú vị có liên quan cùng những bí ẩn chưa co lời giải về khu di tích này.

Lăng một Tần Thủy Hoàng là một khu đất rộng lớn nằm khá cao so với khu vực xung quanh. Toàn khu lăng mộ nằm trên diện tích 56 kilomet vuông, riêng mộ của Tần Thủy Hoàng có diện tích gần 350 met vuông, được xây dựng theo dạng kim tự tháp cao 76m.

 

Khu vực khai quật Binh mã dũng hiện nay đã mở cửa cho du khách tham quan tự do

Công trình bắt đầu được xây dựng khi Tần Thủy Hoàng 13 tuổi. Để phục vụ cho việc xây dựng khu lăng mộ này, hoàng đế nhà Tần đã huy động đến 700.000 công nhân và làm việc vất vả trong 40 năm.

Theo nhà sử học nổi tiếng của Trung Quốc – Tư Mã Thiên, việc xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng được bắt đầu vào năm 246 Trước Công nguyên. Sau khi lăng mộ hoàn tất, con trai của Tần Thủy Hoàng lúc bấy giờ là Tần Nhị Thế đã cho trồng cây cỏ lên trên khu mộ để ngụy trang thành một ngọn núi. Sau hơn 2000 năm ngủ quên dưới lòng đất, đến nay, lăng mộ Tần Thủy Hoàng là trung tâm nghiên cứu của các nhà khảo cổ và lịch sử.

Đứng trên đỉnh của lăng mộ, khách tham quan có thể nhìn bao quát cảnh xung quanh cách xa hàng kilomet, trong đó có khu khảo cổ và trưng bày Binh mã dũng bằng đất sét. Cùng với lăng mộ Tần Thủy Hoàng, Binh mã dũng trở nên rất nổi tiếng và được công nhận là di sản văn hóa Thế giới vào năm 1987.

Khu vực khai quật Binh mã dũng hiện nay đã trở thành viện bảo tàng và mở cửa cho du khách vào tham quan tự do. Các nhà khảo cổ đã khai quật được 3 hầm Binh mã dũng tại khu vực này.

Sau hơn 2.000 năm ngủ yên, Binh mã dũng của Tần Thủy Hoàng vẫn rất oai nghiêm

Binh mã dũng là một trong những kỳ quan của Thế giới. Vô số tượng chiến binh và ngựa bằng đất nung được bố trí đứng theo hàng ngũ, tạo thành cảnh tượng thật sống động. Sau hơn 2.000 năm ngủ yên, Binh mã dũng của Tần Thủy Hoàng vẫn rất oai dũng. Người ta phải giữ nhiệt độ trong khu bảo tồn ở mức thấp nhằm bảo quản những bức tượng khỏi hư hại.

Với quy mô lớn nhất trong số 3 hầm Binh mã dũng, hầm số 1 chạy từ Đông sang Tây với chiều dài 230 met và chiều rộng là 62 met. Hầm được đào ở độ sâu 5 met và được cho là hầm của hữu quân. Lực lượng binh mã ở đây được thiết lập thành một thế trận hùng mạnh. Hầm số 1 bố trí chủ yếu là bộ binh. Đây là nơi có số lượng tượng đất sét nhiều nhất, ước tính khoảng 6.000 tượng. Trong đó, tượng binh sĩ chiếm số lượng lớn nhất. Ngoài ra còn có tượng chiến mã, phía sau chúng là vô số tượng binh sĩ bằng đất sét được trang bị áo giáp.

 
Những bức tượng bị hư hại, gãy đổ trong quá trình khai quật

Phía sau những dãy tượng Binh mã dũng đứng oai nghiêm là rất nhiều tượng đất nung bị hư hại, gãy đổ trong quá trình khai quật. Đây chỉ là kết quả khai quật của một phần trong toàn bộ lăng mộ Tần Thủy Hoàng và các hầm mộ tùy táng.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *