Tổ tiên của những cư dân Hàn Quốc thiểu số đã đến Trung Quốc lần đầu tiên vào cuối thế kỷ XVII. Cho đến thế kỷ XIX, có một nhóm đông người Hàn Quốc đã đến đây và định cư ở vùng Đông Bắc Trung Quốc. Sau đó, họ dần phát triển thành một khu tự trị rộng lớn.

Bản đồ khu tự trị Yanbian

Những người dân di cư đã xây dựng nên những ngôi nhà theo kiểu truyền thống của người Hàn Quốc. Cảnh quan nơi đây gợi lên bầu không khí thanh bình và yên tĩnh. Ngay khi bước chân vào cổng làng của những ngôi nhà truyền thống người Hàn Quốc, bạn đã có thể dễ dàng nhìn thấy những xâu ớt phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Người Hàn Quốc rất thích dùng những món ăn có vị cay.

Cổng vào một ngôi làng của người dân Hàn Quốc ở khu tự trị Yanbian

Trong những ngôi nhà truyền thống ở đây, cửa chính được thiết kế tương tự như cửa sổ. Khi bước chân vào bên trong một ngôi nhà truyền thống, khách tham quan sẽ rất ngạc nhiên với những vật dụng lâu đời cùng nhiều bình lớn được làm bằng đất nung để chứa kim chi – một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc.

Một ngôi nhà theo kiểu Hàn Quốc truyền thống trong vùng Yanbian

Kim chi là một món ăn được làm từ bắp cải và các loại gia vị như tỏi, ớt, gừng. Cơm và thịt là những món ăn chính của người Hàn Quốc. Bữa ăn của họ bao gồm nhiều món, trong đó có cả những món dùng nóng và nguội, chẳng hạn như canh, thịt nướng và kim chi.

Kim chi là một món ăn được làm từ bắp cải và các loại gia vị như tỏi, ớt, gừng

Những cư dân Hàn Quốc ở khu tự trị Yanbian nổi tiếng với những loại thức ăn hấp. "Zchả-cao" là một loại bánh được làm bằng cách trộn bột với nước để tạo thành một loại bột nhão, sau đó, người ta sẽ dùng chày giã để bột trở nên dai.

Khi đến khu tự trị Yanbian, bạn sẽ được nhìn ngắm nhiều cảnh quan rất độc đáo, đặc biệt là hình ảnh của dòng sông nơi nối liền hai quốc gia Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Toàn cảnh Yanji – thủ phủ của khu tự trị Yanbian
Thành phố Yanji với những bản hiệu bằng cả hai thứ tiếng Trung Quốc và Hàn Quốc

Những cư dân Hàn Quốc sinh sống tại Yanji – thủ phủ của khu tự trị Yanbian – vẫn duy trì những phong tục và cách sống như ở nước bản xứ của họ.

Những người dân Hàn Quốc ở Yanji vẫn duy trì những phong tục truyền thống của dân tộc mình. Trên ảnh là một đám cưới truyền thống.

Tôn kính người lớn tuổi là một phong tục truyền thống của một số dân tộc thiểu số Hàn Quốc. Để thể hiện tình yêu thương con cháu, ông bà sẽ tặng các cháu một ít tiền lì xì để mua bánh kẹo. Khi có khách đến thăm nhà, họ sẽ nồng nhiệt chào đón. Nhà của người Hàn Quốc rất sạch sẽ, sàn nhà sẽ được lau nhiều lần trong ngày. Vì thế, bạn sẽ phải cởi giày ra trước khi bước vào trong. Đó cũng là một phong tục.

Điệu múa nón độc đáo đã được công nhận là vũ điệu Di sản văn hóa quốc gia. Ngày xưa, nón được làm bằng da thú. Nhưng ngày nay, chúng được làm bằng thép. Đây là một loại nón truyền thống của người Hàn Quốc. Điệu múa nón này là những màn trình diễn được nhiều người mong đợi nhất trong kỳ lễ hội mừng mùa thu hoạch.

Điệu múa nón độc đáo đã được công nhận là vũ điệu Di sản văn hóa quốc gia

Những người đàn ông sẽ đóng vai trò múa chủ đạo, trong khi cánh phụ nữ sẽ đánh trống truyền thống. Những bài múa thật duyên dáng mang đến cho bạn nhiều niềm vui khi xem. Trên đỉnh của nón có một dây ruy-băng và những người đàn ông sẽ lúc lắc cái đầu trong khi múa để chùm tua đung đưa xung quanh họ và họ sẽ nhảy múa xung quanh bạn diễn. Vũ điệu này rất phức tạp với rất nhiều động tác biểu diễn. Bạn có thể ngồi ngắm nhìn họ đung đưa cái đầu tạo thành những vòng tròn trên không mà không cảm thấy nhàm chán. Đó là một điệu múa có sự kết hợp tuyệt vời giữa đầu và vai, đòi hỏi người biểu diễn phải tập luyện vất vả trong nhiều năm.

Ngôi làng nhỏ Mi-jăng thuộc khu tự trị Yanbian thật bình dị và thanh bình. Người Hàn Quốc ở đây rất yêu thích âm nhạc. Họ thường ca hát, nhảy múa hoà theo nhịp điệu của trống và sáo, tạo nên những màn trình diễn rất sống động. Đây là dịp gặp gỡ của tất cả mọi người, trong đó có cả những người lớn tuổi và trẻ tuổi. Họ chia sẻ và duy trì những điệu nhạc truyền thống của dân tộc mình qua những nhạc cụ truyền thống.

Núi Changbai mang vẻ đẹp quyến rũ với nhiều phong cảnh tuyệt đẹp

Núi Changbai là một nơi rất thiêng liêng đối với các cư dân Hàn Quốc. Núi Changbai có sự kết hợp giữa vẻ đẹp của những thác nước, khu rừng, những dòng suối nước nóng, dòng sông cùng nhiều loài động vật hoang dã.

Những cư dân dân tộc thiểu số Hàn Quốc ở khu tự trị Yanbian rất thân thiện và dễ mến. Trên vùng đất này, chúng ta đã được ngắm nhìn nhiều cảnh quan thật đẹp mắt và cũng được tìm hiểu nhiều câu chuyện văn hóa lý thú.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *