Vùng Đông Nam Alaska dài 800 km là một chốn thiên đường với vùng bờ biển xinh đẹp, những khu rừng trù phú, những bức tường đá gồ ghề cùng những cánh đồng băng lâu đời.

Hàng năm, có hàng trăm ngàn du khách đến tham quan Alaska bằng du thuyền

Vùng đất này của Alaska bao gồm 3 khu công viên quốc gia và khu bảo tồn. Đó là những nơi mang đến cho bạn nhiều bức tranh hoành tráng của tự nhiên. Do địa hình trắc trở gồ ghề nên ở đây ít có đường đi thuận tiện. Vì vậy, cách tốt nhất để chinh phục nơi đây là dùng thuyền.

Du thuyền sẽ mang đến cho bạn những cuộc hành trình lý thú theo chân của những người đi tìm vàng ngày xưa. Hàng năm, có hàng trăm ngàn du khách đến tham quan Alaska bằng du thuyền.

Hàng năm, có khoảng 100 du thuyền lớn nhỏ đến vùng Đông Nam Alaska để tham quan. Các nhân viên khu công viên quốc gia chỉ cho phép hai chiếc du thuyền đi vào vùng vịnh mỗi ngày.

Cách nay khoảng 300 – 400 năm, vùng đất này có rất nhiều băng tuyết bao phủ. Chúng được tạo nên do sự tích tụ của quá nhiều tuyết và độ ẩm, từ đó hình thành nên dòng sông băng.

Hàng năm, những ngọn núi này đều được tuyết phủ dày đặc, những phân tử băng đã kết nối chúng lại với nhau tạo thành dòng sông băng

Để tạo nên dòng sông băng cần phải có thật nhiều tuyết và những điều kiện cần thiết cho sự tích tụ. Đây là vùng đất của núi non với độ cao hơn 5.000m. Hàng năm, những ngọn núi này đều được tuyết phủ dày đặc, những phân tử băng đã kết nối chúng lại với nhau tạo thành dòng sông băng. Như những cơn sóng, các khối băng trên dòng sông đó di chuyển xuống dưới dọc theo triền núi. Vì nó di chuyển tựa như một dòng sông nên người ta gọi nó là dòng sông băng.

Không điều gì có thể so sánh bằng tận mắt nhìn thấy cảnh các khối băng chuyển động. Những khối băng khổng lồ đôi khi nặng đến hàng trăm tấn bị vỡ ra rồi đổ ầm xuống biển. Những khối băng vỡ rất nguy hiểm, vì vậy, bạn hãy tránh xa nó, ít nhất là khoảng 400m. Ở khoảng cách đó, bạn vừa có thể ngắm nhìn những cảnh quan ngoạn mục, vừa có được sự an toàn.

Không điều gì có thể so sánh bằng tận mắt nhìn thấy cảnh các khối băng chuyển động

Cảnh quan của dòng sông băng rất hoành tráng với những khối băng trôi. Băng trôi có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, trôi nổi theo những dòng nước. Sau đó, chúng sẽ bị ánh nắng mặt trời và nước biển làm tan chảy thành nước.

Khi mới nhìn, bạn sẽ có cảm giác như mọi thứ ở đây đều đông đặc cùng với thời gian, nhưng thật ra, hệ sinh thái xung quanh dòng sông này vẫn rất sống động. Bên dưới lớp bề mặt của những khối băng trôi là một chốn thiên đường dưới biển. Đó là ngôi nhà của nhiều loài động vật hoang dã như hải quỳ, nhím biển cùng nhiều loài cá.

Đây cũng là nơi nghỉ hè của một trong những loài động vật to lớn nhất Thế giới – loài cá voi. Trong số những thế hệ con cháu cá voi đến đây nghỉ dưỡng có cả những con cá kình.

Cá kình

Cá kình là một loại cá voi sát thủ nổi bật với cái đuôi vây thật lớn. Đó là nét đặc trưng của chúng và không gây sự nhầm lẫn với bất cứ một loài cá voi nào khác.

Với khả năng săn bắt nhạy bén và những chiếc răng lớn, cá kình được gọi là những con sói biển. Chúng đến đây để tìm kiếm thức ăn. Một trong những loại thức ăn ưa thích của chúng là hải cẩu con, ngoài ra còn có sư tử biển.

Những con cá voi lưng gù có cơ thể rất to lớn và chúng rất thích môi trường sống tự nhiên của Alaska. Hàng năm, có rất nhiều cá voi lưng gù tìm đến đây vào mùa hè.

Tiếp tục đi về phía Nam của dòng sông trong khu công viên quốc gia thung lũng Kobuk, chúng ta sẽ đến một nơi rất kỳ lạ của vùng Alaska – đó là những đụn cát thật lớn.

Một trong những những chứng tích còn lại của thời kỳ băng hà đó là những đụn cát Kobuk

Một trong những những chứng tích còn lại của thời kỳ băng hà là những đụn cát Kobuk. Đó là những cảnh quan thật sự ấn tượng, trải dài hàng kilomet. Nơi đây có không khí nóng bức, khiến bạn có cảm giác như đang đi giữa vùng sa mạc chứ không phải đang ở giữa một vùng đất của vùng Bắc cực.

Nơi đây có không khí nóng bức, khiến bạn có cảm giác như đang đi giữa vùng sa mạc chứ không phải đang ở giữa một vùng đất của vùng Bắc cực.

Alaska có rất nhiều kỳ quan và một trong những ấn tượng mạnh mẽ nhất là những gì diễn ra trên cao. Những Bắc cực quang gây dự chú ý đặc biệt của tất cả mọi người và càng đi xa hơn về hướng Bắc thì càng cảm nhận được sự ngoạn mục của nó.

Những Bắc cực quang gây dự chú ý đặc biệt của tất cả mọi người

Đó là những hiện tượng kỳ vĩ của tự nhiên, chúng tạo nên những sắc màu thật lộng lẫy. Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực tìm hiểu về chúng và như thế, Bắc cực quang vẫn là một điều gì đó rất bí ẩn đối với hầu hết mọi người.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *