Bordeaux là thành phố cảng tọa lạc ở miền Tây Nam nước Pháp. Đến với thành phố Bordeaux, các bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều công trình kiến trúc văn hóa lịch sử trang nhã và thơ mộng. Bordeaux – một trong những Di sản của Thế giới – còn rất nổi tiếng với những kiến trúc cổ có từ thời thế kỷ XVIII.

Bordeaux là thành phố cảng tọa lạc ở miền Tây Nam nước Pháp

Là vùng đất đã có hơn 2.000 năm lịch sử, Bordeaux đã hoàn thiện và phát triển thành thành phố mang phong thái trang nhã và cổ kính.

Thành phố Bordeaux mang phong cách trang nhã và cổ kính

Rượu vang đỏ Bordeaux không chỉ được lưu hành rộng rãi, mà nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống người dân Pháp.

Rượu vang đỏ Bordeaux đã nổi tiếng trên thế giới từ thế kỷ XIII. Người dân thành phố Bordeaux vô cùng yêu thích hương vị rượu của thành phố mình. Bất luận ở chợ, siêu thị hay các cửa hàng chuyên bán rượu, tất cả đều có đủ các loại rượu vang đỏ, thơm ngon cho các bạn chọn lựa.

Ở Bordeaux có khoảng gần 40 cơ sở sản xuất rượu vang đỏ, và mỗi cơ sở đều có nét đặc trưng riêng. Vùng sản xuất rượu Medoc, thuộc bờ trái sông Gironde, là nơi sản xuất ra những loại rượu mang hương vị thuần khiết, cổ điển và cao quý nhất.

Medoc là nơi sản xuất ra những loại rượu mang hương vị thuần khiết, cổ điển và cao quý nhất

Dọc theo dòng sông Gironde, nằm giữa thành phố Bordeaux có đến hàng chục cơ sở ủ rượu nổi tiếng. Những cánh đồng nho trên đồng bằng đá cuội rộng lớn ở bờ trái dòng sông được hình thành rất quy mô. Khí hậu ở bờ phải hanh khô hơn nên mật độ trồng nho thấp hơn. Do điều kiện tự nhiên khác nhau nên hương vị rượu vang đỏ Bordeaux của 2 bên bờ sông không chỉ khác nhau, mà còn mang hương vị đặc trưng riêng so với loại rượu vang đỏ khác trên Thế giới.

Cabernet Sauvignon

Merlot

Xứ sở Medoc có nhiều hương vị rượu vang nho khác nhau. Khí hậu và thổ nhưỡng là 2 yếu tố quyết định sự phát triển của nho. Ở Bordeaux, rượu vang đỏ thường được ủ và điều chế từ nhiều loại nho khác nhau, trong đó, rượu Cabernet Sauvignon và Merlot là 2 loại nổi tiếng và phổ biến nhất. Ngoài ra còn có một số loại khác cũng rất được ưa chuộng như rượu Cabernet Syrah và Petit Verdot.

Những cánh đồng nho dọc bờ sông Gironde

Vào tháng 9 là mùa nho bắt đầu chín

Thu hoạch nho

Thông thường, vào tháng 9 là mùa nho bắt đầu chín. Các cơ sở chế biến nho sẽ thu hoạch những trái chín đầu mùa để làm rượu Merlot. Đến tháng 10 mới thu hoạch những quả mùa chín muộn để làm rượu Cabernet Sauvignon. Vào thời điểm này, các xưởng sản xuất rượu cần đến hàng trăm nhân công thực hiện công đoạn loại bỏ lá và nho hư. Về sau, để tiết kiệm và hạ giá thành phẩm, xưởng rượu đã trang bị máy móc công nghiệp hóa. Nhưng máy lại không thể loại bỏ được nho hư, và như thế, rượu sau khi ủ sẽ cho ra hương vị khác biệt.

Đa số rượu nho được bảo quản 18 tháng trong thùng gỗ

Đa số rượu nho đều được bảo quản 18 tháng trong thùng gỗ. Thế nhưng, để có được sản phẩm rượu, nhất thiết phải trải qua nhiều công đoạn và thay thùng là một trong số những công đoạn cần thiết. Họ phải đánh tan lượng protein trong rượu và những tạp chất đóng dưới đấy thùng. Khoảng 41 ngày sau, họ mới có thể thay thùng.

Người thợ sẽ dùng những công cụ đặc biệt bơm rượu ra. Sau đó, họ lại đổ ruợu vào 1 thùng gỗ khác đã đuợc rửa sạch và tiệt trùng. Tạp chất trong ruợu nho chủ yếu là vỏ nho. Những tạp chất này sẽ làm cho rượu sinh ra nhiều chất tannin, khiến mùi vị rượu sẽ bị chua. Thế nên, những xuởng rượu nổi tiếng rất xem trọng công đoạn thay thùng. Cứ khoảng 3 tháng là họ sẽ lại thay thùng 1 lần.

Trong quá trình sản xuất rượu, cứ khoảng 3 tháng là người ta tiến hành thay thùng một lần

Ấn tuợng mà người Pháp để lại cho chúng ta chính là nguyên tắc sống hưởng thụ của họ. Nguời dân thành phố Bordeaux rất xem trọng thời gian sau giờ làm việc, vì thế, họ rất ít khi làm thêm giờ, ngay cả những tiểu thương cũng lập tức đóng cửa khi hoàng hôn bắt đầu buông xuống. Chính nhịp sống của họ đã tạo nên một phong thái đặc trưng cho thành phố Bordeaux.

Rượu vang đỏ không đơn thuần là một loại thức uống, mà nó còn được ví là "Sứ giả nghệ thuật cuộc sống"

Rượu vang đỏ không đơn thuần là một loại thức uống, mà nó còn được ví là "sứ giả nghệ thuật cuộc sống". Nhờ vào tay nghề và tâm huyết của người thợ ủ rượu mà khi thưởng thức rượu, mọi người trong chúng ta dường như đều có chung một cảm giác rất trân trọng và cảm kích sự tâm huyết của những người thợ ủ rượu.

Gia Nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *