Belize là một vùng đất xinh đẹp được nhiều người biết đến. Tiếp giáp biên giới với Mêhico và Guatemala, đất nước này có diện tích nhỏ nhất ở vùng Trung Mỹ. Đây là một trong những cái nôi của nền văn minh Maya.

Đất nước Bezlie trên bản đồ

Có khoảng 200.000 người hiện đang sinh sống ở hai thành phố lớn – Belize và Belmopan. Đất nước này có vùng bờ biển dài khoảng 40 km và khu rừng rậm hướng mặt nhìn về vùng biển Caribe.

San Pedro là chốn thiên đường nhỏ để du khách khám phá và vui chơi. Điều lý thú ở đây là tất cả mọi người đều đi chân trần. Cuộc sống của các cư dân nơi đây rất bình dị. Vùng đất này có rất nhiều nắng. Người dân địa phương đã dựa vào ưu thế đó để phát triển ngành du lịch và dựa vào những kiến thức sẵn có để hướng dẫn khách tham quan.

Để phát triển ngành công nghiệp du lịch, người dân ở đây đã phải chuẩn bị rất nhiều, từ việc xây dựng nhiều công trình mới cho đến việc tôn tạo những cảnh quan tự nhiên. Nhiều dịch vụ đã được đưa vào hoạt động để phục vụ khách du lịch. Các cơ sở hạ tầng cũng đã được nâng cấp. Họ muốn biến vùng đất của mình thành một điểm du lịch sinh thái lý tưởng, có thể để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi người khi họ có dịp đặt chân đến đây. Khi ngành du lịch phát triển, cuộc sống của các cư dân nơi đây cũng sẽ phát triển theo.

Cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp ở Belize là cơ sở thuận lợi cho việc phát triển du lịch

Lamanai là vùng đất của người Maya ở Belize. Lamania  đã có từ năm 1500 trước Công nguyên. Thành phố này vẫn là nơi cúng tế quan trọng cho đến khi người Tây Ban Nha đến đây vào thế kỷ XVI. Ở đây có một kim tự tháp rất ấn tượng với chiều cao hơn 34 met. Nơi cao nhất của kim tự tháp đã từng là nhà của hàng ngàn người. Nơi đây có ý nghĩa rất quan trọng về mặt tinh thần và việc cúng tế khiến nơi này trở thành vùng đất thiêng liêng. Cho đến nay, người ta chỉ khai quật được một phần nhỏ trong tổng số các công trình ở đây vì phế tích này có diện tích khá lớn.

Kim tự tháp của người Maya có thể đã được xây dựng vào thế kỷ thứ IX. Các nhà khoa học đã tìm hiểu được rất nhiều câu chuyện lý thú xung quanh những công trình này. Các cổ vật thu thập được trưng bày trong Viện Bảo tàng. Sự đa dạng của các mẫu vật sẽ cho chúng ta hiểu rõ về văn hóa của người Maya. Người châu Âu đã phá huỷ các công trình văn hóa của người Maya khi họ đặt chân đến vùng Trung Mỹ.

Kim tự tháp của người Maya ở vùng Lamanai

Mỗi nơi cúng tế đều mang một ý nghĩa riêng đối với người Maya. Mọi người luôn rất tôn trọng và tin tưởng vào thế giới tự nhiên. Qua đó, chúng ta thấy, mọi thứ đều có sự kết nối với nhau. Mặt trời, mặt trăng, trái đất, các loài côn trùng, nói chung, mọi thứ đều liên kết với nhau.

Điều kiện địa lý của Belize cũng phong phú như những câu chuyện lịch sử của họ. Khu rừng luôn vang vọng tiếng kêu của các loài động vật hoang dã, trong đó, đáng chú ý nhất là những con khỉ hú. Tiếng kêu của nó có khả năng vang xa, giúp các cá nhân định vị bầy đàn dù chúng ở cách xa nhau.

 

Khỉ hú có khả năng phát ra những âm thanh thật lớn

Khỉ hú là một loài động vật đáng chú ý trong khu rừng. Cái đuôi hỗ trợ cho chúng rất nhiều trong quá trình di chuyển và tìm kiếm thức ăn. Con đực có kích thước lớn gấp rưỡi so với con cái.

Loài khỉ này thường sống theo bầy đàn với số lượng khoảng từ 4 đến 7 con, đôi khi, có những đàn một con đực sống chung với nhiều con cái, hay những đàn bao gồm nhiều con đực, chúng hợp sức lại với nhau để xác định lãnh địa riêng.

Loài động vật này có khả năng phát ra những âm thanh thật lớn nhờ những cơ quan thanh quản được thiết kế đặc biệt, vì vậy, bạn có thể nghe được tiếng kêu của chúng trong vòng bán kính 1 km. Với những người đi rừng lần đầu tiên, họ sẽ cảm thấy thực sự sợ hãi khi nghe những tiếng hú hoang dại đó.

Ngoài ra, những hòn đảo san hô đã tạo nên rặng san hô lớn thứ hai trên thế giới. Để bảo vệ môi trường sống độc đáo này, khoảng 40 % diện tích đất ở Belize đã được công nhận là khu công viên quốc gia.

Toàn cảnh rặng san hô ở đất nước Belize được xem là lớn thứ hai trên Thế giới

Khu bảo tồn Nas-sô, nằm gần đảo san hô Swa-lô, là ngôi nhà của 30 loài động vật hoang dã đang rơi vào tình trạng bị đe doạ tuyệt chủng, trong đó có những con lợn biển hay còn gọi là bò biển. Số lượng lợn biển sống ở đây đang bị sụt giảm rất nhiều.

Có nhiều nguyên nhân khiến loài lợn biển bị suy giảm về số lượng, trong đó có sự tác động của con người. Lợn biển cái phải mang thai 12 tháng và mỗi lần mang thai nó chỉ sinh ra một con. Lợn biển mẹ sẽ nuôi dưỡng và chăm sóc con trong hai năm. Sau đó, lợn biển con sẽ phải tự tìm kiếm thức ăn. Loài động vật này rất hiền lành và chúng có thể dễ dàng bị bắt giữ.

Lợn biển

Ở Belize hiện còn lại khoảng 600 con lợn biển. Hình dáng kỳ lạ của chúng đã khơi gợi nên nhiều câu chuyện kỳ thú mà các thuỷ thủ khi xưa vẫn thường kể. Đây có thể là hình ảnh của các ngư nữ mà họ thường thấy. Con lợn biển trưởng thành có thể nặng đến 1.500 kg. Thức ăn chính của chúng là cỏ và tảo. Phần lớn thời gian trong ngày, chúng dành để gặm cỏ.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *