Thành phố Hon-zchô, nằm cách vùng sa mạc Go-bi khoảng 1000 km về hướng Nam, là nơi nổi tiếng khắp Thế giới với sản phẩm trà Long Tỉnh Giếng Rồng. Trà Long Tỉnh được gọi là “vàng xanh” của người Trung Quốc và được trồng tại làng cũng mang tên Long Tỉnh.

Ở làng Long Tỉnh ngày nay vẫn còn bức tượng Hoàng đế Càn Long

Hoàng đế Càn Long đã đến ngôi làng Long Tỉnh nhiều lần. Ông ấy rất thích phong cảnh tuyệt vời và trà của vùng đất này. Có một lần, khi thái hậu lâm bệnh, nhà vua đã quay về cung với một số trà của vùng này. Sau khi uống trà xong, thái hậu cảm thấy mắt trở nên sáng hơn và cơ thể cũng cảm thấy khoẻ hơn. Kể từ đó, ông cũng đã yêu cầu cống nạp loại trà này cho hoàng cung hàng năm.

Mỗi gia đình ở làng Long Tỉnh đều có cánh đồng trà riêng. Mọi người đang thu hoạch trà.
Khi thu hoạch, người ta chỉ hái những đọt trà non

Tất cả mọi người ở làng Long Tỉnh đều tham gia vào quá trình trồng trọt và chế biến trà xanh. Mỗi gia đình đều có cánh đồng trồng trà nhỏ riêng. Mỗi nhà đều có phòng chế biến trà riêng và một cửa hàng bán trà riêng.

Trải qua nhiều thế hệ, trà Long Tỉnh luôn đáp ứng được những yêu cầu cao về chất lượng

Trải qua nhiều thế hệ, trà đã gắn kết mọi người với tự nhiên. Trà Long Tỉnh luôn đáp ứng những nhu cầu cao về chất lượng trà xanh của Trung Quốc, châu Á và nay là trên khắp Thế giới. Sự ưa chuộng trà của mọi người đã góp phần mang đến sự thịnh vượng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả các gia đình trồng trà ở Long Tỉnh.

Vùng núi Vũ Di, nằm cách Hàng Châu khoảng 200 km, có những cánh đồng trà bậc thang dọc theo triền núi. Những điều kiện về độ cao, khí hậu và thổ nhưỡng đã mang đến sự thuận lợi cho việc trồng trà bằng phương pháp thủ công. Trà ở đây có mùi thơm nhẹ nhàng và màu xanh thật đẹp. Sản lượng trà xanh thu hoạch hàng năm mang đến lợi nhuận khoảng 25 triệu đô-la Mỹ mỗi năm, tương đương với khoảng 30% tổng thu nhập từ trà của Trung Quốc.

Những cánh đồng trà bậc thang dọc theo triền núi của vùng núi Vũ Di, nằm cách Hàng Châu khoảng 200 km

Theo lịch sử, vùng Vũ Di đã được lập nên từ hơn 1.300 năm qua. Những cánh đồng trồng trà cũng được phát triển từ đó. Làng Vũ Dương đã trở thành khu trung tâm của Vũ Di và những khu chợ trà cũng phát triển từ đó. Khi ngành công nghiệp kinh doanh trà xuất hiện, trà đã được vận chuyển theo đường thuỷ đến với nhiều nước trên Thế giới.

Hàng ngày, từ mùa xuân đến mùa hè, khi ánh nắng chìm dần khuất về phía Tây, những người hái trà tụ tập trên triền núi để thu hoạch trà. Lá trà tươi vừa được hái xong sẽ được nhanh chóng chuyển xuống nhà máy chế biến nằm rải rác trên khắp vùng thung lũng bên dưới những cánh đồng trà. Sau đó, lá trà sẽ được xử lý qua nhiều công đoạn khác nhau và ở mỗi công đoạn chế biến đều có sự giám sát chặt chẽ.

Xao (sấy) trà là công đoạn quan trọng nhất. Nó quyết định chất lượng của trà.

Trà Ô Long ở Phúc Kiến đã trở nên nổi tiếng khắp Thế giới. Theo tiếng Trung Quốc, từ Ô Long có nghĩa là rồng đen hay con rắn đen. Theo truyền thuyết, vào một ngày nọ, một chủ đồn điền trồng trà đã chạy khỏi chỗ của những lá trà khô do quá sợ sự xuất hiện của một con rắn màu đen. Vài ngày sau đó, ông ấy quay trở lại và thấy những lá trà đã được phơi dưới ánh nắng mặt trời đã lên men, tạo thành một loại thức uống thật ngon.

Trà Ô Long nằm ở khoảng giữa trà xanh và trà đen

Ngoài ra, còn có một câu chuyện khác về nguồn gốc tên gọi của loại trà này. Sỡ dĩ loại trà này được gọi là Ô Long là do lá của nó trông giống như một con rồng đen nhỏ bừng tỉnh giấc khi bạn đổ nước nóng vào đó.

Trà Ô Long đã được trồng trên những ngọn núi của thành phố An-shi từ hơn 1.000 năm qua. Những sản phẩm trà tuyệt ngon ở đây đã trở thành đặc sản của Trung Quốc từ thời nhà Tống. Khoảng 50% lượng trà cung cấp cho cả Thế giới đều được bắt nguồn từ An-shi.

Điều khiến trà Ô Long trở nên đặc biệt là chúng được lên men bán phần và được oxi hoá một phần. Có lẽ cách hay nhất để chúng ta mô tả về trà Ô Long là nó nằm ở khoảng giữa của trà xanh và trà đen.

Những nụ trà được thu hoạch vào mùa xuân sẽ cho ra những loại trà ngon

Để xác định chất lượng của trà khô, trước tiên là dùng mũi, tiếp theo đó là ngón tay. Nhưng quan trọng nhất là việc xác định bằng mũi. Trà ngon là kết quả của những nụ trà đã được hái vào mùa xuân.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *